Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến

Đền Mẫu Hưng Yên là một danh thắng tọa lạc trong Quần thể di tích Phố Hiển nức tiếng Bắc Bộ. Lâu nay, ngôi đền này luôn được xem như địa điểm du lịch tâm linh độc đáo, là chốn ước nguyện linh thiêng để cầu mong những điều phát tài đến với hộ gia đình, người thân. 

Banner Tour

Giới thiệu đền Mẫu Hưng Yên 

Đền Mẫu Hưng Yên còn được gọi với cái tên khác là Hoa Dương Linh Tử thuộc phường Quang Trung, Thành phố Hưng Yên. Từ Thủ đô thủ đô Hà Nội dịch chuyển đến đền Mẫu chỉ đi khoảng 60 – 64km. Theo kinh nghiệm du lịch Hưng Yên thì với khoảng phương pháp này khách tham quan có thể sử dụng ôtô hoặc xe máy để đến tham quan Đền trong ngày. 

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Đền Mẫu Hưng Yên là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Bắc Bộ

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Ngôi đền còn tồn tại một cái tên khác là Hoa Dương Linh Tử 

 

Đền Mẫu là nơi thờ bà Dương Quý Phi, vị hoàng hậu cuối cùng của triều Tống Trung Quốc. Đây được xem như điểm đặc thù hiếm thấy ở những ngôi đền cổ của những người Việt thể hiện tình cảm đoàn kết của nhân dân hai nước Việt Trung. Theo sử sách ghi lại thì đền Mẫu Hưng Yên được xây dựng vào năm 1278, lúc đầu chỉ có một gian thờ Dương Quý Phi. Đền Mẫu được xây trên thế “ngọa long” hòa cùng cảnh hồ bán nguyệt trên đê sông Hồng tạo nên một thế đứng “Sơn Diễu Thủy” êm ả, hiền hòa. 

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Đền Mẫu thờ bà Dương Quý Phi, 1 vị hoàng hậu của triều Tống Trung Hoa

 

Tương truyền theo lời kể của Ngọc Phả – vợ vua Tống Đế Bính. Vào năm 1279 khi quân Nguyên xâm lược nước Tống, hoàng đế cùng hoàng thân quốc thích đã xuống thuyền chạy trốn về phương Nam. Trên đường bỏ chạy họ đã bị Trường Hoằng Phạm, 1 vị tướng của nhà Nguyên bắt lại được. Trải qua quá trình tra khảo, vua cùng những vị phi tần không chịu khuất phục nên đã tự nhảy xuống biển để tuẫn tiết. Sau đó xác của bà Dương Quý Phi đã dạt vào bãi cát được nhân dân chôn cất và lập đền thờ. 

Xem Thêm:  Lạc Vào Trời Âu Giữa Lòng Đài Nam Tại Bảo Tàng Kỳ Mỹ

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Việc thờ bà Dương Quý Phi là điều hiếm thấy trong những ngôi đền cổ của Việt Nam

 

Đền Mẫu Hưng Yên được tọa lạc trên một vùng đất rộng khoảng 3000m2. Tuy đã trải qua nhiều thời kì tu sửa nhưng đến với ngôi đền này khách tham quan vẫn cảm nhận thấy được sự cổ kính lâu đời còn vương lại trên từng mái ngói, bức tường hay những pho tượng. Hiện nay trong đền Mẫu vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật văn hóa truyền thống có giá trị cao như: phụng kiều, 2 kiệu long đình, long kiều, 2 lọ lộc bình, 2 bộ bát bửu, 2 bát hương to,… cùng nhiều hoành phi, câu đối, đại tự, đạo sắc phong. 

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Trong đền Mẫu hiện đang lưu giữ nhiều di sản quý giá (Hình ảnh: linh_ha1011)

 

Kiến trúc của đền Mẫu Hưng Yên 

Kiến trúc của đền Mẫu Hưng Yên kể cả nhiều lớp. Phần nghi môn của Đền được xây dựng khá xinh theo lối kiến trúc chồng diêm hai tầng tám mái, cửa xây vòm cuốn kể cả hai cửa phụ và một cửa chính. Ở trên vòm cuốn có bức đại tự được ghép bằng những mảnh gốm lam ghi dòng chữ: “Dương Thiên Hậu – Tống Triều”. 

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Cổng đền Mẫu Hưng Yên

 

Qua phần sân Đền bạn sẽ tới được tòa tiền tế 2 gian với kiến trúc 2 tầng 8 mái, phần mái uốn cong uyển chuyển kiểu rồng chầu, ngói lợp vẩy rồng. Ở chính điện có đắp lưỡng long chầu nguyệt mang đậm dấu ấn kiến trúc Việt. Hai bên đại bái là cung Quảng Hàn và điện Lưu Ly. Theo kể lại thì tại trung tâm Tiền Tế của đền Mẫu có bức châm viết bằng chữ vàng của tiến sỹ Chu Mạnh Trinh viết vào năm 1896. Bức châm này ca ngợi cảnh xinh của Đền và tấm lòng trinh tiết của Thánh Mẫu. Cũng ngay tại gian Tiền Tế được đặt cỗ kiệu bát cống in đậm dấu ấn nét điêu khắc thời Hậu Lê. Hầu hết những đường nét ở trên kiệu đều khắc rất tinh xảo, tỉ mỉ. 

Xem Thêm:  'Đi Trốn' Ở Khu Du Lịch Sinh Thái Trằm Trà Lộc Yên Bình

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Kiến trúc tại đền Mẫu 

 

Đi qua tòa Tiền Tế là bạn sẽ đến Hậu cung, nơi đây đặt tượng thờ Dương Quý Phi với nét mặt đôn hậu, lân cận đó còn tồn tại hai người hầu là Liễu Thị và Kim Thị. Tất cả tượng thờ đều được sơn son thiếp vàng. Gian thờ dưới ánh sáng vừa đủ ảo của đèn nến, phảng phất một chút khói hương lan tỏa mang tới một không khí tĩnh lặng và linh thiêng cho khách tham quan ghé tới chiêm bái. 

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Không khí tại đền Mẫu mang đến xúc cảm linh thiêng cho khách tham quan 

 

 

Vẻ xinh linh thiêng tại đền Mẫu Hưng Yên 

Bước qua cánh cổng của đền Mẫu Hưng Yên, khách tham quan đến tham quan như bước vào không gian của cõi Phật – Thánh với cảnh sắc thanh thản, tiếng chim líu lo và khói nhang phảng phất. Ở ngay trước sân Đền có ba thân cây cổ thụ phủ bóng um tùm tăng thêm vẻ trang nghiêm, u tịch và linh thiêng cho ngôi đền. Được biết 3 thân cây đã có rất nhiều phương pháp đây khoảng 800 năm, mọc chồng lên nhau. Những nhà khoa học cho biết, cây cổ thụ ở miền Bắc rất nhiều nhưng quý hiếm và độc đáo như tại đền Mẫu Hưng Yên thì chưa phát hiện được ở một nơi nào khác. Những rễ cây ở đây mọc ra tạo thành thế kiềng 3 chân vô cùng vững chãi giống hệt như bàn tay của Mẫu luôn giơ ra để ôm những con trở về. 

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Tán cây cổ thụ tăng thêm vẻ trang nghiêm cho ngôi đền 

 

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Khách du lịch đến hành hương chiêm bái 

 

Nhiều khách tham quan truyền tai nhau rằng sau khi đến đền Mẫu cầu duyên được duyên, cầu phát tài được phát tài, mọi người trong nhà đều có sức mạnh , bình yên và việc làm làm ăn đều thuận lợi. Khi đến làm lễ tại đền Mẫu Hưng Yên ai cũng cần phải mang theo cái “tâm” trong sáng, hướng thiện không được tham, sân, si, ích kỉ. 

Xem Thêm:  Kinh nghiệm chọn du thuyền ăn tối trên sông Sài Gòn siêu vui và lãng mạn 

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Đền Mẫu được người dân truyền tai nhau là rất linh thiêng

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Xin lộc tại đền Mẫu Hưng Yên

 

Lễ hội đền Mẫu ở Hưng Yên 

Hàng năm, lễ hội đền Mẫu Hưng Yên được giới thiệu từ ngày 10 đến ngày 15 tháng ba âm lịch. Đây là lễ hội truyền thống thu hút được đông đảo nhân dân địa phương và khách khách tham quan phương xa về tham dự, chiêm bái, cầu mong những điều hạnh phúc, tốt lành. 

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Nghi thức rước kiệu 

 

Phần tế của lễ hội giới thiệu khá long trong với phần rước kiệu đi quanh những con đường ở phố Hiến tạo nên một khí thế lễ hội vừa trang nghiêm lại vừa tấp nập. Khi kiệu Mẫu đi tới đâu thì người dân địa phương sẽ lập bàn và đặt hoa quả để ngênh đón Mẫu đi qua. 

Phần hội giới thiệu vô cùng mê hoặc với nhiều hoạt động như: biểu diễn văn nghệ, hát chầu văn, thi đối cùng nhiều trò chơi dân gian được tái hiện lại như: chọi gà, bịt mắt bắt dê,… 

 

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Khai hội tại đền Mẫu 

 

Đền Mẫu Hưng Yên hiện nay đã trở thành một điểm du lịch tâm linh độc đáo thu hút đông đảo khách tham quan thập phương đến chiêm bái, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài,… Nếu có dịp du lịch Hưng Yên hãy ghé qua ngôi đền linh thiêng bậc nhất Phố Hiến này nhé. 

 

Thu Mơ – tourkyco.vn

Hình ảnh: Internet


Bạn Đang Xem: Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến
Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến
Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply