Trekking hang động núi lửa Chư Bluk dài nhất Đông Nam Á

Nhờ thiên nhiên ưu tiên cho cảnh xinh núi rừng cùng những cung đường trekking hùng vĩ, đến Đắk Nông nhất định không thể bỏ qua chinh phục hang động núi lửa Chư Bluk dài nhất Đông Nam Á. 

Banner Tour

Đến với Đắk Nông, một tỉnh của vùng đất Tây Nguyên thì chắc rằng bạn không còn thấy xa lạ với hình ảnh những ngọn thác chảy về từ đại ngàn, những ngọn núi cao mà đó còn tồn tại những hang động ẩn mình trong rừng sâu. Nhiều năm trở lại đây, khám phá hang động núi lửa Chư Bluk đang là mong muốn của nhiều người khi đến Đắk Nông, bởi nơi đây chưa có sự tác động của con người và còn tồn tại nhiều điều lý thú ẩn sâu bên trong chờ khám phá. Cùng Lữ hành Việt Nam đến với hành trình trekking vào hang động dài nhất Đông Nam Á này xem có điều gì tính chất nhé!

 

Đôi nét về hang động núi lửa Chư Bluk

Là một tỉnh tọa lạc ở phía Tây Nam của Tây Nguyên, Đắk Nông nhiều năm gần đây đang trở thành một nơi đến lý tưởng của khách tham quan nhờ khí hậu mát mẻ và phong cảnh thiên nhiên phong phú. Hầu hết những nơi đến ở Đắk Nông đều tọa lạc ẩn sâu trong núi rừng, cần khách tham quan phải băng qua những cung đường nan giải hiểm trở mới đến được, thế nhưng nếu đến nơi được thì ai cũng kinh ngạc bởi vì khung cảnh kì vĩ, xứng đáng với công sức đặt ra. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk8Khung cảnh hoang sơ bên trong hang động – Nguồn: Hồng Hà

 

Một trong những điểm trekking lý tưởng của khách tham quan khi đến Đắk Nông hiện nay đó là hang động núi lửa Chư Bluk. Hang Chư Bluk hay còn được gọi là Hang Dơi có chiều dài khoảng 25km, thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, tọa lạc phương pháp trung tâm huyện Krông Nô khoảng 20km.

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk10_2Hang Dơi có chiều dài khoảng 25km, thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô – @toilatan.pham

 

Hang động kéo dài từ khu vực thác Dray Sáp tới hang Buôn Choah, bên trong phân thành hơn 100 hang động to nhỏ nhờ dòng chảy của nham thạch phương pháp đây hàng triệu năm, ẩn mình trong đá bazan. Theo những nhà nghiên giúp dự đoán, quá trình hình thành những hang to nhỏ bên trong giới thiệu phương pháp đây 3.700 năm trước bởi quá trình phun trào núi lửa. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk5Bên trong hang động phân thành nhiều hang to nhỏ – @natasa.rose

 

Có thể quan sát được hang Chư Bluk từ xa bởi hang tọa lạc ngay giữa một vùng đồi rộng to, thế nhưng việc tiếp cận được hang không hề dễ dàng. Với người dân địa phương, trước khi biết đến cái tên Chư Bluk chỉ thân thuộc gọi là Hang Dơi, đây cũng không phải nơi đến lý tưởng mà người dân chỉ cho khách tham quan khi có thời cơ ghé thăm Đắk Nông bởi đường đi nan giải, dịch vụ chưa phát triển. Cũng chính nhờ điểm này mà cho đến nay khu vực hang động vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ và nguyên thủy mở màn. 

Xem Thêm:  Tìm hiểu về ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk6Khu vực hang động vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ và nguyên thủy mở màn – @howmanycountry

 

Thời điểm lý tưởng để trekking hang Chư Bluk

Bên trong hang động núi lửa Đắk Nông nhiệt độ thường duy trì ổn định ở mức 25 độ, vì thế vào bất kể thời gian nào bạn đến cũng vô cùng mát mẻ. Lý tưởng cho chuyến hành trình đến hang Chư Bluk là thời gian ngày xuân, mùa nắng nóng, lúc này thảm thực vật xanh tốt, trời nắng xinh và ít có mưa, dễ để bạn dịch chuyển vào và có được cho mình những bức hình xinh. Ngày xuân cũng là lúc ở Đắk Nông có nhiều lễ hội xuân độc đáo, bạn cũng có thể kế hợp du lịch Đắk Nông song song với chuyến khám phá hang động.

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk8_3Hang động núi lửa Đắk Nông nhiệt độ thường duy trì ổn định ở mức 25 độ – @natasa.rose

 

Vì đường vào hang động núi lửa Chư Bluk chủ yếu là đất đỏ bazan, mùa khô cũng đã khó đi nên bạn hạn chế dịch chuyển vào lúc mùa mưa từ tháng năm – tháng 10. Mùa mưa việc dịch chuyển cũng không được tin cậy, bên trong hang động trơn trượt nên bạn cần đảm bảo có sự hướng dẫn hoặc đi theo đoàn đông người. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk12_1Nên đi theo đoàn đông người và có sự hướng dẫn của dân địa phương – @toilatan.pham

 

Đường đi tới hang Chư Bluk

Rất dễ để bạn nhận ra sự xuất hiện của hang Chư Bluk giữa đại ngàn, thế nhưng nếu không phải là người quen đường đi hoặc không có sự hướng dẫn thì sẽ rất khó để bạn cũng có thể tiếp cận được hang động. Bạn nên nhờ sự trợ giúp của những người dân làm rẫy ngô bên đường, người dân ở đây cũng luôn sẵn sàng nhiệt tình để hướng dẫn giúp bạn. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk13Đoạn đường bãi ngô ở lối vào – @sunshine.rohi

 

Nếu di chuyển vào mùa khô thì xung quanh đường đi sẽ là những rẫy ngô bạt ngàn của những người dân đồng bào, lúc này đường còn dễ đi. Nhưng nếu rủi ro đi vào mùa mưa, lúc này những con đường sẽ đầy sình lầy khó đi, định vị hang lại càng khó hơn.

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk10Đường đi vào mùa khô dễ dàng hơn – @Hồng Hà

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk17Trời mưa đất đỏ bazan khiến việc dịch chuyển nan giải hơn – @sunshine.rohi

 

Trước khi chạm đến vẻ xinh của hang động núi lửa Chư Bluk, bạn cần đi qua một đoạn đường rừng dài 25km dọc theo sông Sê – rê – pok, đến nơi có rất nhiều cửa hang và nhánh rẽ. Đặc điểm của hang động đó đó là miệng núi tròn với đường kính khoảng 600m, chiều sâu 60m. Xung quanh khu vực hang động có rất nhiều hang, có những hang dài trăm mét, cả nghìn mét. 

Xem Thêm:  'Đập Tan Nỗi Buồn' Với Trải Nghiệm Tại Khu Du Lịch BCR Sài Gòn

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk16@sunshine.rohi

 

hang-dong-nui-lua-chu-blukĐoạn đường đi dài 25km trước khi đến miệng hang @raine.st.r

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk9_1Miệng hang có dạng hình tròn, đây cũng là lối vào hang – @natasa.rose

 

Khám phá bên trong hang động núi lửa Chư Bluk

Băng qua con đường bazan đầy vất vả, khi tìm được đến hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á sẽ là một trải nghiệm và một xúc cảm trọn vẹn khác cho khách tham quan. Nếu bên phía ngoài là những cánh rừng khô thì bên trong là sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng của thảm thực vật. Càng đi vào sâu bên trong lại càng thấy được sự tách biệt giữa trong và ngoài hang, đó là nơi mà bạn cũng có thể thấy được rõ nét cái lạnh của không khí chạm vào da thịt. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk9_3Thảm thực vật khác biệt từ miệng hang động – Nguồn: Hồng Hà

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk18@sunshine.rohi

 

Nơi tưởng như bóng tối bao phủ, chỉ có loài dơi ngự trị và thường xuyên nhận được một vài ánh sáng nhưng lại vô cùng thoáng đãng và mát mẻ. Nơi này hàng triệu năm về trước đã sinh ra dung nham với sức nóng khủng khiếp, dòng chảy của nó đã tạo ra hơn 100 hang to nhỏ. Với người dân Ê – đê, hang động núi lửa Chư Bluk có thể hiểu là “Chư” là “núi”, “Bluk” có nghĩa là “cội nguồn”. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk1_1Không khí bên trong hang động vô cùng mát mẻ – @sunshine.rohi

 

Quan sát bề mặt đá bazan bên trong hang động có thể thấy được sự hình thành mạnh mẽ từ triệu năm trước. Nhiều nhà khoa học cũng đánh giá rằng đây là một loại hang quý hiếm, độc đáo nhờ những nét hoa văn trên thành hang. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk9Bề mặt đá được tạo nên bởi sự phun trào dung nham – Nguồn: Hồng Hà

 

Dọc đường vào là những viên đá có hình dạng sần sùi do nham thạch từ miệng núi lửa phun ra, những con đường mòn bên trong hang rất được tạo ra từ quá trình đó. Một phần nhờ đặc trưng địa hình Việt Nam nhiều dãy núi vòng vèo nên khi núi lửa phun trào, chảy theo những rãnh núi tạo nên những hang động độc đáo. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk10_1Những viên đá có hình dạng sần sùi – @natasa.rose

 

Hiện tại những nhà khoa học đang tiến hành đo lường bên trong hệ thống hang động núi lửa Chư Bluk, trong đó đã tiến hành đo lường được 5 hang ký hiệu C3, C7, A1, C8, C9. Mỗi hang động mang mỗi vẻ xinh khác nhau, hang động C7 dài 1.066,5m đã được công nhận là xinh và dài, to nhất Đông Nam Á, sau đó xếp thứ hai là hang C3 có chiều dài 594,4m.

Xem Thêm:  Điểm danh 10 ngọn núi cao nhất thế giới, khu vực châu Á chiếm ưu thế

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk9_2Mỗi hang động mang mỗi vẻ xinh khác nhau – @toilatan.pham

 

Khu vực hang động với tiếng gió và tiếng nước chảy róc rách trong núi đá tạo nên một thứ âm thanh kì lạ, thử thách người lữ hành. Nơi đây cũng là một địa điểm thú vị để thử thách bản thân, bỏ qua sợ hãi để đứng dậy, đi tìm ánh sáng bên phía ngoài hang động. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk11_4Hành trình trekking thử thách bản thân – @rainie.st.r

 

Lưu ý khi trekking hang Chư Bluk

Tuy có nhiều tiềm năng nhưng hang động núi lửa Chư Bluk vẫn chưa đi vào khai thác du lịch. Bên trong hang động đường đi còn nan giải và có một số lối nguy hiểm nên bạn cần phải có  người địa phương đi kèm hoặc đi theo đoàn, nhóm để tránh bị lạc. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk11_2@toilatan.pham

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk13_2Cần phải có người hướng dẫn trong địa phương – @toilatan.pham

 

Nếu di chuyển vào mùa khô thì sẽ không có nhiều cây cao nên bạn nhớ sẵn sàng trang phục tránh nắng, nắng ở Đắk Nông cũng gắt và khiến cho bạn mệt, làm liên quan đến hanh trình. Vào buổi chiều thì thường sẽ có những cơn mưa bất chợt, đây là “đặc sản Đắk Nông” nên bạn cũng nhớ sẵn sàng thêm áo mưa nhé. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk7_4Chuẩn bị đầy đủ cho chuyến hành trình – @toilatan.pham

 

Muốn hành trình trekking giới thiệu suôn sẻ thì hãy nhờ rằng sẵn sàng cho mình những bộ trang phục và một đôi giầy vững chắc. Mang theo đèn pin vì bên trong hang rất tối để tránh lạc đường bạn nhé. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk15Không thể thiếu những bộ trang phục và đôi giầy vững chắc – @sunshine.rohi

 

 

Sau hành trình nan giải, cắm trại ở lại bên phía ngoài hang động cũng là một trải nghiệm thú vị được nhiều bạn trẻ lựa chọn. 

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk20@sunshine.rohi

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk19Cùng bằng hữu thư giãn – @sunshine.rohi

 

hang-dong-nui-lua-chu-bluk8_2Khám phá những điều tuyệt vời ở vùng đất Đắk Nông – @toilatan.pham

 

Hành trình nan giải để chinh phục hang động núi lửa Chư Bluk không cản đi đôi chân của những tâm hồn thích thú du lịch. Dù phải băng qua những con đường dài, những cánh rừng thì cũng xứng đáng với công sức, bởi những gì bạn cũng có thể thấy và thấy được tọa lạc ẩn sâu trong núi đá của núi rừng Đắk Nông, không phải nơi nào cũng có được. Còn chần chờ gì mà không sẵn sàng cho mình hành trang để khám phá vùng đất mới này nào!

 

Hòa Luty (Biên tập) – tourkyco.vn

Hình ảnh:  Hồng Hà, Na Na, Ry Nguyễn, Tân Phạm, Nguyễn Dương


Bạn Đang Xem: Trekking hang động núi lửa Chư Bluk dài nhất Đông Nam Á

Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Trekking hang động núi lửa Chư Bluk dài nhất Đông Nam Á

Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply