Thử Vận May Tại Thị Trấn Đào Vàng Ballarat Nước Úc

Thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc nơi bạn cũng có thể ngồi trên xe ngựa để khám phá thị trấn và được trực tiếp đãi vàng, hơn thế nữa nếu tìm được vàng, bạn có quyền mang về!

Banner Tour

Thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc

Ballarat là một thị trấn độc đáo tọa lạc ở bang Victoria (Úc), chỉ phương thức Melbourne khoảng 100km về hướng Tây Bắc khoảng 1,5h tàu chạy hoặc 75 phút đi ô-tô. Ballarat là một TP cổ kính khá trầm mặc và yên tĩnh với hơn 80.000 dân, đến đây thời gian như tạm dừng ở thế kỷ 19. Hiện nay, tuy hoạt động khai thác không còn ra mắt nhưng nó đã được chính quyền địa phương bảo vệ nguyên vẹn và hiện đang là một “bảo tàng ngoài trời” để phục vụ khách du lịch Úc tới tham quan, tìm hiểu về nghề khai thác vàng.

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcThị trấn đào vàng Ballarat nước Úc

 

Thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc là được coi là nơi khởi phát trào lưu đào đãi vàng ở bang Victoria. Năm 1851, tại Poverty Poinnt, vài ounce vàng được phát hiện bởi John Dunlop và James Regan khi họ đãi ở một nhánh sông gần đó.  Sức hút của vàng làm thị trấn yên tĩnh này trở nên ồn ào, náo nhiệt. Chỉ sau một thời gian ngắn, hàng chục ngàn người đã ào đến Ballarat với những niềm tin vào vận may là tìm được vàng. 

Vàng nhiều đến nỗi, chỉ riêng bang Victoria đã sản xuất một số lượng vàng rất to bằng 1/3 tổng số vàng sản xuất trên cả thế giới cùng thời kỳ. Và bắt đầu từ năm 1920, vàng bắt đầu hết sạch. 

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcNgười của khu bảo tồn hóa trang thành người dân thế kỷ 19

 

Xem Thêm:  Lạc Vào Khung Cảnh Thơ Mộng Trên Những Cánh Đồng Muối Bạc Liêu

Hiện nay, Ballarat trở thành nơi thăm quan nổi tiếng của nước Úc. Tới đây khách du lịch được quay trở lại trong những năm tháng sôi động, náo nhiệt nhất thưở xưa và có thể tự mình tìm vàng.

Thị trấn tái hiện như cũ cảnh tượng của thế kỷ 19, khách du lịch tự mình rong ruổi khắp những hang cùng ngõ hẻm, những showroom, suối vàng hay xuống hầm vàng. Những nhân viên của khu bảo tồn vàng sẽ ‘biến’ thành những cư dân thị trấn Ballarat thế kỷ 19 với những việc làm như thợ rèn, nhân viên bưu điện, khách sạn, bán yên ngựa, hát trên hè phố, thợ nướng bánh, bán tạp hoá, hầu bàn, đãi vàng… 

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcMặt phố ở đây giống như bạn trở lại thế kỷ 19

 

Những phụ nữ xúng xính trong chiếc váy xòe dài rộng, cổ cao. Quý ông thì quần bó, nón rộng vành kiểu Úc. Thỉnh thoảng lại đàn hát, diễn trò cho khách mua vui. Điểm thêm chút hương vị hồi ấy là những chiếc xe song mã chạy lóc cóc trên đường…

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcMột chiếc xe ngựa thường gặp trên mặt phố trong thị trấn

 

Đặc thù, khách du lịch được trực tiếp làm thợ đào vàng khi được xe goòng đưa xuống những hầm lò tối như bưng để thăm những mỏ vàng. Cả một thị trấn cổ nay đã trở thành bảo tàng vàng ngoài trời, trên đồi Sovereign, là một trải nghiệm tuyệt vời với mỗi khách du lịch khi có dịp ghé thăm và khám phá.

 

 

Du khách được trực tiếp làm thợ đào vàng khi được xe goòng đưa xuống những hầm lò tối tăm để thăm những mỏ vàng, cứ như mình vừa đi trên chuyến tàu ngược thời gian trở về quá khứ hơn 150 năm trước để xem nghề khai thác vàng.

Xem Thêm:  Đam mê xê dịch thì nhất định phải đến hang Tú Làn!

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcTour du lịch thăm quan mỏ vàng

 

Kề bên đó, bạn cũng có thể xem những chiếc máy nghiền quặng từ 150 năm trước. Đồng thời, khách du lịch sẽ được thử cảm nghĩ được trở thành những người thợ đào vàng thực thụ khi được chui vào những chiếc hầm ngột ngạt, tối tăm ở sâu dưới lòng đất.

 

Đồi Sovereign – nơi bạn quay trở lại thế kỷ 19

Sovereign Hill ở thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc kể cả khu phố cổ có từ thập niên 1850 với 60 showroom bán đồ cổ, thẩm mỹ, quán ăn, tiệm bánh, sạp và nhà in báo,… Xen kẽ những ngôi nhà cổ còn tồn tại những căn lều màu trắng là nơi ăn ở của những di dân đi khai thác vàng, với những dấu tích của những người Hoa như: Chùa, tiệm thuốc Bắc,… Những nhân viên tại đây sẽ hóa thân thành: thợ rèn, nhân viên bưu điện, người bán yên ngựa, hát trên hè phố, thợ nướng bánh, bán tạp hoá, hầu bàn,… Tất cả đi lại, trò chuyện khiến khung cảnh của thời xa xưa trở nên sống động.

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcNơi khách du lịch có thể tự do đào vàng

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcDu khách đang đào vàng ở Ballarat

 

Đặc thù, khách du lịch nên dừng chân ở bảo tàng Vàng. Đây là một phần của quần thể đồi Sovereign và  bạn sẽ được xem những hiện vật đã được triển lãm và những ứng dụng của vàng trong suốt những thời kỳ lịch sử.

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcNhững quầy hàng bán đồ Giáng Sinh được dựng lên để phục vụ khách du lịch

 

Giá vào tham quan “học nghề” đào đãi vàng của một lượt đi là 55.50 đô la. Không rẻ lắm nhưng khách vào cứ nườm nượp, nên có nhiều đoàn phải sắp hàng chờ. Thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc của phương thức đây hơn 160 năm, giờ được thiết kế, tạo dựng lại y như thật. Những ngôi nhà gỗ mang dáng vóc miền Viễn Tây tọa lạc liền kề nhau. Đây là tiệm tự sướng, có trưng bày những ảnh cũ xưa. Kia là Nhà hát Victoria mà ngay cửa vào có ghi yêu cầu: không mang đồ ăn thức uống vào trong rạp. Quán rượu tất nhiên không thể thiếu so với người đào vàng.

Xem Thêm:  Điểm Danh 6 Nhà Thờ Lớn Nhất Thế Giới Với Kiến Trúc Cực Kỳ Tráng Lệ

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcBên trong một căn nhà còn nguyên vẹn từ thế kỷ 19

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcỞ đây có cả một ngày lễ về món bánh táo truyền thống

 

Thỉnh thoảng trên tường nhà có dán những tờ quảng cáo, chỉ chữ và tranh vẽ như: cuộc đua ngựa lúc 6h chiều ngày 13 tháng chín. 1855; tiệm làm răng của nha sĩ Mr. S. DeSaxe; Tiệm ăn tối Eagle… Lác đác cũng có vài lệnh truy nã dán xen kẽ. Những cư dân ngày ấy, giờ được nhân viên khu du lịch nhập vai, cũng xuất hiện trên phố khá nhiều.

Chỉ những thành phố Melbourne hơn 1h đi xe nhưng thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc vẫn mãi mang trong mình không khí, cảnh sắc của hoài cổ thời xa xưa ổn định sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời với mỗi khách du lịch khi có dịp ghé thăm và khám phá du lịch Úc.

LinhPhan (tổng hợp) – tourkyco.vn

Hình ảnh: Internet


Bạn Đang Xem: Thử Vận May Tại Thị Trấn Đào Vàng Ballarat Nước Úc
Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Thử Vận May Tại Thị Trấn Đào Vàng Ballarat Nước Úc
Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply