Thăm thành Cổ Loa khám phá vẻ đẹp xứ ‘Kinh Đô’ huyền thoại 

Tòa thành rộng to được xây dựng với hình xoắn ốc ở ngoại thành của thủ đô Thành Phố Hà Nội đây là một trong những nơi đến quyến rũ mang giá trị về văn hóa truyền thống, lịch sử. Đây là một trong những dấu tích cổ xưa còn được gìn giữ cho đến tận ngày nay. 

Banner Tour

Tọa lạc ở địa phận 3 xã Cổ Loa, Dục Tú và Việt Hùng của huyện Đông Anh, phương thức trung tâm thành phố Thành Phố Hà Nội 17km về phía Bắc, thành Cổ Loa là nơi đến quyến rũ cho hành khách thập phương. Công trình này là minh chứng cho sự sáng tạo, trình độ  kỹ thuật của những người Việt Cổ. Khám phá thành Cổ Loa là hành trình nổi trội đưa hành khách đến với một không gian văn hóa truyền thống, lịch sử nổi trội nơi gắn liền với những truyền thuyết cổ của những người Việt và hình ảnh của một làng quê Bắc Bộ bình yên. 

 

Thăm thành Cổ Loa Thành Cổ Loa là nơi đến văn hóa truyền thống, lịch sử nổi bật ở ngoại thành Thành Phố Hà Nội. Hình ảnh: gramho.com

 

Thành Cổ Loa và những truyền thuyết 

Thành Cổ Loa có diện tích khoảng 500ha và được chính thức xây dựng dưới thời vua An Dương Vương trong thế kỷ thứ III trước Công Nguyên. Đây là nơi vua An Dương Vương chọn để dựng kinh đô nước Âu Lạc cổ đại và  được thần Kim Quy bày cho những xây thành lũy kiên cố. Thành Cổ Loa cũng là nơi gắn liền với câu chuyện về chiếc nỏ thần Kim Quy bắn một phát hạ hàng trăm tên giặc hay truyền thuyết về mối tình đẹp nhưng bi thương của nàng Mị Châu  của Trọng Thủy. Theo thời gian truyền thuyết về thành Cổ Loa đã thấm sâu vào tiềm thức của những người Việt bao thế hệ. 

 

Thăm thành Cổ Loa  nơi gắn với những truyền thuyết Nơi này gắn liền với những truyền thuyết huyền bí về thời kỳ Âu Lạc sơ khai. Hình ảnh: donganh.hanoi.vn

 

Tương truyền, thành Cổ Loa có đến 9 vòng hình xoắn dạng trôn ốc nên người Việt cổ còn gọi nơi này là thành Ốc. Trong lúc xây dựng thành, khu đắp đến đâu người ta xây lũy đến đó, tất cả những vòng đều được xung quanh bởi những con hào. Có năm con ngòi đưa nước vào những khu vực thành Trung, thành Nội tạo thành những vòng khép kín rất thuận lợi để bộ binh và thủy binh lập căn cứ. Với độ cao đến 12 mét, chân thành rộng đến 30 mét, quy mô của thành Cổ Loa là cực kỳ kiên cố ở thời kỳ Âu Lạc vì vũ khí thời đó chỉ là cung tên, gươm, giáo sơ khai. Không chỉ là kinh đô thời Âu Lạc mà đến thời Ngô Quyền vào thế kỉ thứ X thì thành Cổ Loa lại tiếp tục là kinh đô của nước Việt Cổ. 

Xem Thêm:  Hè này nghỉ mát kết hợp teambuilding của công ty, đi đâu phù hợp?

 

Kiến trúc  thành Cổ Loa Kiến trúc và quy mô của Cổ Loa Thành rất nổi trội. Hình ảnh: @popolulu.vietnam

 

Ghé Cổ Loa Thành khám phá những nơi đến quyến rũ 

Thăm thành Cổ Loa Đông Anh Thành Phố Hà Nội, hành khách sẽ được bước vào hành trình khám phá quyến rũ với màu sắc văn hóa truyền thống, lịch sử điểm nổi bật. Du khách sẽ thấy được vẻ đẹp độc đáo của phong cảnh, thiên nhiên, hình ảnh làng quê Việt với những hào nước, gò đống và chiêm ngưỡng những di tích lịch sử điểm nổi bật. 

 

Check-in  thành Cổ Loa Thành Cổ Loa có nhiều nơi đến độc đáo. Hình ảnh: @goitoila_datog

 

Đền An Dương Vương

Nơi này còn được gọi là đền Thượng tọa lạc trên một quả đồi. Đền thờ An Dương Vương với kiến trúc đặc trưng mái ngói cong vút. Cửa đền có một cặp rồng đá được chạm trổ rất sinh động. Đền An Dương Vương có nhiều cửa đi vào, khi đây là điện để thờ vua, bên trong có điện thờ hoàng hậu và thờ mẫu. Phía sau đên là cây trồng xanh tốt có một nhà bia nhỏ với vòm mái cong tọa lạc ẩn mình dưới tán đa. 

 

đền an dương vương ở  thành Cổ Loa Đền An Dương Vương với khuôn viên rộng rãi. Hình ảnh: @jiaxing136

 

Hồ Bán Nguyệt – Giếng Ngọc 

Tọa lạc ở phía trước đền An Dương Vương là một chiếc hồ hình bán nguyệt, giữa hồ đây là giếng Ngọc, theo truyền thuyết đây đây là nơi mà Trọng Thủy và Mị Châu thường gặp gỡ. cũng là nơi kết thúc mối tình bị thương khi Trọng Thủy nhảy xuống giếng tự tử vì nhớ hình bóng Mị Châu. Tương truyền nước của giếng Ngọc mà đem rửa ngọc trai thì sáng bóng vô cùng. Ngày nay, khi đến Cổ Loa, hành khách có thể ngắm giếng ngọc từ xa, nơi nổi bật giữa màu xanh mướt của hồ bán nguyệt.

Xem Thêm:  Những lâu đài ở thung lũng sông Loire đẹp nhất nước Pháp

 

giếng ngọc ở  thành Cổ Loa Giếng Ngọc tọa lạc giữa hồ Bán Nguyệt. Hình ảnh: Zing

 

Am Mị Châu 

Am Mị Châu đây là một trong những điểm thăm quan nổi bật nhất ở thành Cổ Loa. Đây là một am nhỏ tọa lạc dưới một gốc đa với vẻ ngoài u tịch gợi nhớ về nàng Mị Châu với câu chuyện tình ngang trái. Trong am có bức tượng công chúa Mỵ Châu là một hòn đá tự nhiên không có đầu được mang áo gấm, khăn hoa gợi lên trong lòng hành khách sự thương cảm.  Theo truyền thuyết khi Mỵ Châu hóa thành hòn đá to đã trôi về bãi Đường Cấm ở phía đông Cổ Loa Thành, người dân đã mang võng cáng về đến gốc đa thì đứt, hòn đá rơi xuống nên đã lập am thờ tại đây.

 

Am mỵ Châu ở  thành Cổ Loa Tượng đá nàng Mỵ Châu mất đầu trong am. Hình ảnh: Zing

 

Du khách khi đến đây thường quan niệm khi chạm vào phiến đá tượng Mỵ Châu  có thể mang lại phát tài và sức mạnh. Từ am Mỵ Châu, hành khách đi sâu vào bên trong sẽ phát hiện chùa Bảo Sơn, nơi có không gian thanh tịnh và rất nhiều tượng Phật với nhiều tư thế và biểu cảm độc đáo. 

Khu trưng bày hiện vật khảo cổ

Khu vực này đây là nơi trưng bày những hiện vật đã được khai quật tại thành Cổ Loa. Nỏ thần, maps cổ loa xưa và những hiện vật khác được trưng bày trang trọng góp phần giúp hành khách hiểu hơn về lịch sử cũng như nền văn minh thờ Âu Lạc tại nơi này. 

 

Khu trưng bày ở  thành Cổ Loa Khu trưng bày rất thu hút hành khách. Hình ảnh: @blissbio_offical

Kinh nghiệm check-in thành Cổ Loa tín đồ xê dịch nên biết 

Để chiêm ngưỡng thành Cổ Loa với vẻ đẹp hoàn hảo nhất cũng như có thể tham gia những hoạt động đặc sắc được tổ chức tại đây  thì thời gian check-in là điều bạn nên lưu ý. Thời điểm hoàn hảo nhất để đến Cổ Loa là ngày xuân, khi không khí lễ hội ngập tràn và cảnh sắc nơi đây cũng đẹp nhất. Nổi biệt, nếu có thể hãy đến Cổ Loa và những ngày 4,5,6 tháng giêng âm lịch để tham gia lễ hội Cổ Loa với rất nhiều hoạt động đặc sắc. Ngoài ra, tại thành Cổ Loa vào những ngày mùng 1, 6, 11, 16, 21, 26 âm lịch của mỗi tháng sẽ có hoạt động “Phiên chợ Xa” nơi người ta tụ họp và bày bán những mặt hàng rất độc đáo. 

Xem Thêm:  Khám phá vẻ đẹp của đồi Thiên An Huế

 

Du lịch ở  thành Cổ Loa Nên đến Cổ Loa vào ngày xuân để chiêm ngưỡng cảnh sắc đẹp nhất. Hình ảnh:wecheckinvn

Du lịch ở  thành Cổ Loa Lễ hội ở Cổ Loa ra mắt vào tháng Giêng. Hình ảnh: Vnexpress

 

 

Từ trung tâm Thành Phố Hà Nội, muốn đến thành Cổ Loa bạn cũng có thể tự dịch chuyển bằng xe máy, ôtô hoặc đi bus. Nếu di chuyển bus thì hãy chọn xe số 46 lộ trình từ Mỹ Đình đến Đông Anh với giá 8,000đ/ lượt. Ngoài ra những chuyến số 15, 17, 43, 59, 65 cũng đều dừng ở ngã 3 Cổ Loa, xuống xe bạn cũng có thể đi chơi hoặc bắt xe ôm vào khu du lịch Cổ Loa với khoảng phương thức 1km. 

 

cách di chuyển ở  thành Cổ Loa Bạn cũng có thể đến Cổ Loa bằng bus, xe máy hoặc ôtô. Hình ảnh: @vickyhuong1102

 

Đến Cổ Loa ngoài thăm quan, tìm hiểu về văn hóa truyền thống, lịch sử thì bạn cũng nhớ rằng trải nghiệm ẩm thực. Ở Cổ Loa có đặc sản bún Mạch Tràng rất nổi tiếng hay món cháo Trai cà muối thần thánh. Ngoài ra những quán ốc hay hay những hàng ăn vặt quanh Cổ Loa cũng rất sầm uất đủ để bạn làm một food tour no bụng sau khi khám phá thành cổ. 

 

ăn gì ở thành Cổ Loa Bún Mạch Tràng nức tiếng ở thành Cổ Loa. Hình ảnh: Kênh 14

 

Thành Cổ Loa đây là một di sản văn hóa truyền thống là dẫn chứng về sự sáng tạo của những người Việt xưa và cũng là nơi đến tâm linh quan trong trong đời sống và sinh hoạt của những người dân địa phương. Nếu có thời cơ hãy đến với Cổ Loa để đắm chìm trong những thanh âm lịch sử và thấy rõ hơn về vẽ đẹp độc đáo của khu thành cổ nổi tiếng này nhé. 

 

Nguyệt Cát (Tổng hợp) – tourkyco.vn 

Hình ảnh: Internet 


Bạn Đang Xem: Thăm thành Cổ Loa khám phá vẻ đẹp xứ ‘Kinh Đô’ huyền thoại 
Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Thăm thành Cổ Loa khám phá vẻ đẹp xứ ‘Kinh Đô’ huyền thoại 
Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply