sắm lễ, quy trình lễ và văn khấn

Hướng dẫn đi lễ và cầu duyên ở chùa Hà cầu mong tìm được người thương đúng ý cho mình, ứng với câu nói “khi đi lẻ bóng, khi về có đôi” nổi tiếng.

Banner Tour

Giới thiệu về chùa Hà – Thành Phố Hà Nội

Ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng về cầu tình duyên tọa lạc tại con phố nhỏ cùng tên – phố Chùa Hà, thuộc quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội. Kiến trúc cổ kính được phân thành những khu vực riêng biệt với cổng tam quan 2 tầng, Tam Bảo và 5 gian rộng to. Chùa kết cấu hình chữ Đinh kể cả Thượng điện và Tiền đường, Phật điện thì thờ Đức Ông mà dân gian thường truyền tai nhau là “Đức Ông Chùa Hà, Đức Bà chùa Hương”.

 

cầu duyên ở chùa Hà - phố chùa HàHình ảnh: @ntt_0810

 

Ngoài ra, chùa còn tồn tại bàn thờ tòa Thánh mẫu, thờ Đức Thánh Hiền. Ngoài cầu duyên ở chùa Hà, đây cũng là nơi để mọi người đến cầu tài lộc, công danh cho mình. Dần trở thành điểm đến chọn lựa tâm linh được mọi người gửi gắm những ước nguyên, mong cầu của tôi. Và đồng thời với kiến trúc xinh cùng những câu chuyện của nó, ngôi chùa này đã trở thành một trong số những điểm tham quan ở Thành Phố Hà Nội thu hút khách du lịch ghé đến tìm hiểu đông đúc. 

 

cầu duyên ở chùa Hà - địa điểm tham quan đẹpHình ảnh: @cujuns

 

 

Lịch sử Chùa Hà

Trải qua những thăng trầm, vết tích nhuốm màu thời gian, chùa Hà đã hiện hữu tại mảnh đất Thăng Long này từ lâu đời. Theo như người xưa kể lại thì chùa được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông với tên chữ là Thánh Đức Tự hay chùa Thánh chúa bởi chùa là nơi vua cầu tự để sinh ra được vị Thái tử Càn Đức. Một thời gian người dân gọi là chùa Vồi vì toàn bộ được xây bằng gạch vồ và lợp lá gồi đơn sơ. 

 

cầu duyên ở chùa Hà - lịch sử ngàn nămHình ảnh: @khoamom91


Vào năm 1680 chùa được xây dựng lại với tiền công đức của 2 người kinh doanh quê ở làng Thể Bắc Giang tại Kinh thành Thăng Long xưa song song với bà con nơi đây. Những viên gạch vồ mái lá được thay thế bằng gạch và ngói đỏ tươi. Sau đấy chùa cũng đổi tên thành chùa Hà, song song với đình Bối Hà thờ thành hoàng làng Triệu Chí Thành gần đó tạo nên một cụm di tích nổi bật. Mọi người đến viết sớ cầu duyên ở chùa Hà hay khấn bái trở thành nét xinh được truyền qua nhiều đời.

 

cầu duyên ở chùa Hà - nét đẹp được gìn giữHình ảnh: @loenlalien

 

Chùa Hà cầu duyên có linh nghiệm hay không?

Khắp Thành Phố Hà Nội có biết bao nhiêu ngôi chùa nổi tiếng, thế nhưng mỗi khi nhắc đến cầu tình duyên thì người ta thường nghĩ ngay đến chùa Hà. Chẳng phải ngẫu nhiên mà mọi người lại truyền tai nhau câu nói “chùa Hà khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”. Đã có rất nhiều biết bao nhiêu quả ngọt là câu chuyện của những đôi nam nữ đã toại nguyện sau khi đi khấn xin về. Có người chỉ thời gian sau đã có rất nhiều tình yêu, có người thì cưới được vợ hoặc chồng như đúng ý nguyện.

Xem Thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm tham gia du lịch mạo hiểm Calanque ở Cassis nước Pháp

 

cầu duyên ở chùa Hà - linh thiêng nổi tiếngHình ảnh: @lanhuong_9_6


Hay những cặp đôi đã chia tay nhưng tình chưa dứt, tìm về chùa Hà lại trở lại yên bình bên nhau. Ngay cả những người chưa phát tài tìm được tình yêu đích thực đi chùa Hà về cũng thấy mở lòng để dễ đón nhận yêu thương hơn. Chính những câu chuyện của những người không suôn sẻ về đường tình duyên, nhưng sau khi đến chùa Hà khẩn cầu cũng thỏa nguyện ước. Nên dần trở thành điểm đến chọn lựa du lịch tâm linh được nhiều tình nhân thích, nếu đang FA thì nhớ là sửa soạn đồ lễ và thật tâm đến cầu khấn, biết đâu hết cô đơn mùa gió lạnh đang về!

 

cầu duyên ở chùa Hà - vãn cảnh chùaHình ảnh: @vaniithii_

 

Hướng dẫn đi lễ cầu duyên ở chùa Hà 

 

Nên đến thời gian nào?

Chùa Hà thường mở cửa từ sáng đến 6h tối là ngừng hoạt động, hàng tháng mọi người thường chọn ngày rằm hay mùng 1 để đi lễ. Tuy nhiên, khi này lượng người đông đúc bạn khó có thể quỳ lạy vái dưới những bàn Tam bảo hay ban thờ Mẫu. Do vậy, lời khuyên là bạn nên lựa chọn ngày tốt khác khi đó chùa vắng vẻ, thanh tịnh hơn để cầu khấn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn. 

 

cầu duyên ở chùa Hà - thời điểm đếnHình ảnh: @tonyhhh.ng

 

Cầu duyên chùa Hà cần mua gì?

Ngoài thật tâm thì lễ mang đi khi đến cầu duyên tại chùa Hà cũng rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu trước khi sắm lễ, thông thường mọi người thường phải sẵn sàng 3 phần đặt ở 3 ban quan trọng với những đồ như sau:

– Lễ đặt ban Tam Bảo: do đây là nơi thờ Phật nên không để lễ mặn và tiền vàng. Chỉ để hoa quả, bánh kẹo chay, hoa tươi, nến, nhang và sớ đã viết dâng lên. 

– Lễ đặt ban Đức Ông: mâm lễ ban này có thể để những món mặn, kèm theo đó là tiền vàng, rượu, trà, thuốc và sớ dâng lên Đức Ông riêng. 

– Lễ đặt ban thờ Mẫu: đây là mâm lễ quan trọng, ngoài tiền vàng, bánh kẹo và sớ thì còn phải nhớ có 5 bông hồng đỏ tươi, trầu cau và tiền công đức.

 

cầu duyên ở chùa Hà - tam lễHình ảnh: @oman.vn

 

cầu duyên ở chùa Hà - mang theo sớHình ảnh: @peace592k

 

Quy trình lễ khấn

Những mâm lễ đã sẵn sàng của ban nào thì bạn nên để riêng ra, khi đến chùa vào khu vực sắp lễ bạn chỉ cần cho ra mâm để tránh trường hợp bị lộn xộn. Giống như đi chùa Hương hay Phủ Tây Hồ,… cầu khấn thì đến chùa Hà bạn cũng phải biết thứ tự dâng lễ và thắp hương. Trước tiên dâng ban Tam bảo trước sau đó đến ban thờ Đức Ông rồi cuối cùng là đến Điện thờ Mẫu. Thắp hương theo thứ tự từ: lư hương, ban Tam bảo, Đức Ông, ban Thánh Hiền đến điện thờ Mẫu và nhớ thắp một nén sau đó vái 3 vái.

Xem Thêm:  Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

 

cầu duyên ở chùa Hà - đặt lễ trước khi cầu khấnHình ảnh: @kevin_huanng


Khi đã thắp hương xong đến những ban khấn vái, ban Tam bảo thì cầu bình yên, ban Đức Chúa Ông thật tâm xin công danh tài lộc, ban Thánh Hiền xin học tập tốt hoặc tâm được khai sáng. Sau đó vái cả Đức Hộ Pháp cùng Thập Nhị Diêm Vương trái, phải 2 bên. Có thể bỏ tiền vào hòm công đức tùy tâm của bạn và rời chính điện để đến ban thờ Tam tòa Thánh Mẫu. 

 

cầu duyên ở chùa Hà - thắp hương lễ báiHình ảnh: @Yan.vn

Đến nhà thờ Mẫu cầu duyên ở chùa Hà trước hết là bỏ giầy dép ở ngoài, sau đó quỳ xuống chắp tay lại, mặt hướng lên trên và nhẩm theo bài khấn cầu duyên (có thể ghi ra giấy để trước mặt nếu không thuộc). Sau khi xong thì quỳ tiếp nhưng mặt hướng xuống vái ngũ Hồ và quan Âm Dinh dưới ban Mẫu. Khi đứng lên cũng nhớ là vái 2 ban thờ Sư Tổ và Địa Tạng Vương Bồ Tát ở 2 bên. 

 

cầu duyên ở chùa Hà - các ban thờ Hình ảnh: @Nguyễn Nhật Minh


Nhớ đi sang đình Bối Hà bên tay phải mà bạn thấy ngay khi bước vào chùa để cầu bình yên và tài lộc, nếu bạn không khấn xin gì ở đây thì chỉ cần vái 3 vái là được. Cuối cùng sau khi hương cháy được 2/3 thì quay lại lễ tạ ở những ban và hóa sớ, tiền vàng. Trước khi ra về đi qua cửa nhớ là vái lạy 2 vị đứng coi cửa chùa. Như vậy, là bạn đã hoàn thành một buổi đi lễ cầu duyên trọn vẹn tại chùa Hà. 

 

cầu duyên ở chùa Hà - 2 vị đứng coi cửaHình ảnh: @alittlehanoii

 

Bài khấn cầu duyên tại chùa Hà

Một bài khấn cầu duyên ở chùa Hà đúng phải có đầy đủ 5 phần: tạ, sám hối, hứa, xin và lễ. Bài văn khấn mẫu dưới đây bạn cũng có thể chép lại học thuộc hoặc ghi ra giấy, lưu trong Smartphone khi đi lễ nhẩm theo. Nếu muốn đọc dễ hiểu hơn thì cũng có thể dựa theo những ý mà viết lại. Cụ thể bài khấn như sau:

Nam mô A di đà Phật, nam mô A di đà Phật, nam mô A di đà Phật.

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải

Con tên là:…

Sinh ngày:… (Âm lịch)

Ngụ tại:

Hôm nay ngày… (Âm lịch), con đến chùa (hay Thánh Đức Tự) thành kính dâng lễ đội ơn Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải đã phù hộ độ trì cho gia đạo con trong thời gian qua – phần tạ.

Chúng con người trần mắt thịt, nếu có điều gì lầm lỡ, kính mong những Mẫu đại xá tha thứ cho. Con xin hứa sẽ nỗ lực sửa đổi bản thân tốt hơn, nguyện làm việc thiện, tránh xa những việc ác – phần sám hối và hứa.

Cúi xin những Mẫu xót thương cho con vì nay nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến mà ban cho con duyên lành như ý nguyện. Cho con gặp được người… (đoạn này viết cầu xin tri kỷ như vậy nào tùy mỗi người ), tâm đầu ý hợp, chung thủy bao dung. Cho con sớm có người nên duyên đôi lứa cùng san sẻ buồn vui trong cuộc sống hoặc cho con sớm nên duyên vợ chồng (nếu đã muốn tiến đến hôn nhân) – phần xin.

Con nay lễ bạc tâm thành trước những Mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như sở nguyện.

Nam mô A di đà Phật, nam mô A di đà Phật, nam mô A di đà Phật.

Cẩn cáo (nói xong vái 3 vái) – kết thúc phần lễ.

Xem Thêm:  Khám phá nét thú vị và độc đáo của các lễ hội Tây Ninh

 

cầu duyên ở chùa Hà - bài khấnHình ảnh: @nhuw.nae

 

Những lưu ý khi đi chùa Hà

Đến chùa Hà là địa điểm linh thiêng nên dù cầu duyên hay chỉ tham quan vãn cảnh bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

– Không mặc đồ ngắn, hở hang, mặc váy phải dài và kín đáo. Tốt nhất là tắt tiếng Smartphone và không nói tục, chửi bậy, nói lời báng bổ không tốt khi vào chùa. 

– Không tự sướng, đùa nghịch làm hỏng cảnh sắc chùa.

– Khi đi cầu duyên ở chùa Hà làm lễ cầu xin chỉ dành cho những người duyên chưa tới, còn ai có tình duyên rồi mà đến cầu hoặc đi một cặp đôi thì sẽ trở thành tan vỡ sau khi về. 

– Khi khấn vái nên nhỏ tiếng, không khấn quá to làm ồn đến mọi người xung quanh. Và quan trọng là cầu duyên xin gặp được người định mệnh toàn tâm hợp với mình, chứ không phải là xin tình nhân cho xong. 

– Tùy vào mỗi người mà xin 1 lần hay rất nhiều lần tình duyên mới đến, cũng như đến chậm hay nhanh.

 

cầu duyên ở chùa Hà - ăn mặc lịch sự khi đi lễ Hình ảnh: @hadung2805

 


Cho dù lời đồn cầu duyên như ý có thật hay không thì ngôi chùa nổi tiếng này vẫn được nhiều người chọn làm nơi đến cầu khấn cho mình, cũng như là nét xinh thu hút mọi người đến tham quan mỗi khi có dịp du lịch Thành Phố Hà Nội. Cuối cùng, đã là tín tâm thì đi dù đi cầu duyên ở chùa Hà hay bất kỳ ngôi chùa nào linh thiêng khác bạn cũng phải có lòng thành gửi gắm thì mới thật tâm toại nguyện.

 

Hà Lê (tổng hợp) – tourkyco.vn

Hình ảnh: Internet


Bạn Đang Xem: sắm lễ, quy trình lễ và văn khấn

Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn sắm lễ, quy trình lễ và văn khấn

Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply