Rau dạ hiến Cao Bằng, tinh hoa ẩm thực núi rừng Tây Bắc

Ai đã từng qua vùng núi phía Tây Bắc, được ngủ nhà sàn, tham gia chợ phiên và thưởng thức những đặc sản núi rừng hẳn khó quên được món rau dạ hiến Cao Bằng. Một món ăn nếu thưởng thức lần trước tiên, có thể bạn chưa thích ngay nhưng chắc chắn là bạn sẽ nhớ mãi. 

Banner Tour

 

Đặc sản rau dạ hiến Cao Bằng 

 

Tên gọi rau dạ hiến

 

Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai), tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Ðây là loại cây thân dây rất giòn, bẻ dễ gãy.  

Rau dạ hiến có ở hầu hết những tỉnh vùng núi phía Tây Bắc nhưng nhiều nhất là Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Gọi là bò khai vì rau có mùi giống như mùi bia, nhưng có lẽ vào cái thời chưa có bia bọt như hiên giờ, nhiều người cảm nhận thấy mùi rau ra mùi… nước đái bò nên mới mang tên là bò khai. 

 

rau-da-hien-cao-bang-tinh-hoa-am-thuc-nui-rung-tay-bac-2Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai)

 

Với nhiều tên gọi khác nhau như bò khai, khau hương hay dạ hiến, loài rau này lên xanh mơn mỏn, đã mắt mà không cần phải chăm sóc. Chúng không sống ở những vùng đất màu mỡ mà mọc trên núi đá, chia làm nhiều nhánh, bò, bám theo những thân cây gỗ vươn lên lấy ánh sáng mặt trời. 

Vào khoảng ngày xuân, rau dạ hiến Cao Bằng bắt đầu trổ ngọn xanh tốt và những người đi rừng phát tài gặp cây bồ khai thì sẽ không khi nào bỏ qua thời cơ này. Khoảng thời gian từ tháng hai đến tháng bảy âm lịch, ai vào rừng hái được một, hai nắm rau Dạ hiến là cảm thấy rất quý. 

Xem Thêm:  Khám phá kiến trúc tinh xảo của chùa Nankunshen Đài Nam

 

Chế biến món rau dạ hiến

 

Rau dạ hiến chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống rồi đem đi xào. Phương thức xào cũng gần như xào rau muống, nghĩa là mỡ càng già càng tốt và chỉ cần đảo qua vài lượt cho rau vừa chín tới (xào tái là ngon nhất). Chỉ nhai vài miếng ta đã thấy ngay cái vị quyến rũ của thứ rau này, vì nó vừa có vị béo ngậy, vừa thơm. 

 

rau-da-hien-cao-bang-tinh-hoa-am-thuc-nui-rung-tay-bac-4Rau dạ hiến chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống rồi đem đi xào

 

Nếu như là ai ăn quen, lâu ngày xa quê, rồi bỗng trở về và được ăn rau dạ hiến Cao Bằng thì sẽ có xúc cảm như mình vừa được thưởng thức món “sơn hào hải vị” nào đó đã từng quen. Nhiều cụ lang cho rằng, dạ hiến không chỉ đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon quyến rũ một cách thức kỳ lạ mà còn là một vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt. 

 

 

Rau dạ hiến dùng chữa viêm thận, viêm gan, viêm đường tiết liệu, tiểu tiện không thông. Khi người đi xa về mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, chỉ cần ăn thứ rau này 1-2 lần là nước tiểu trở lại nhiều lúc. Đặc thù cây rau Bò khai sắc lấy nước uống chữa bệnh viêm gan siêu vi trùng đạt kết quả rất tốt và rễ cây rau dạ hiến đỏ còn là một trong nhiều vị thuốc chữa chứng vô sinh. 

Xem Thêm:  Say đắm cảnh đẹp thiên đường hạ giới Raja Ampat Indonesia

 

rau-da-hien-cao-bang-tinh-hoa-am-thuc-nui-rung-tay-bac-3Rau dạ hiến xào

 

Do ngon và có nhiều công năng nên từ nhiều năm nay, rau dạ hiến Cao Bằng trở thành một thứ rau đặc sản ở Cao Bằng. Vào dịp xuân hè, ở vùng thị xã cũng như ở những thị trấn, thị tứ, hầu như không có buổi tiệc, bữa cỗ nào là không có đĩa rau Dạ hiến xào lẫn thịt bò tươi hoặc lòng lợn, lòng gà… Trong vài ba năm lại đây, nhiều vị khách quen từ miền xuôi lên Cao Bằng vào dịp từ tháng hai đến tháng sáu, tháng bảy âm lịch đều không quên tìm ăn món phở xào rau Dạ hiến. Quả thực đây là một món ăn lạ và ngon, hình như chỉ ở Cao Bằng mới có. Nhiều người cho rằng đến bữa nếu có món phở xào Dạ hiến thì không cần thêm một thứ thức ăn nào khác vẫn ăn đến no được, mà no rồi vẫn còn thèm. 

 

rau-da-hien-cao-bang-tinh-hoa-am-thuc-nui-rung-tay-bac-5Rau dạ hiến đỏ

 

Rau dạ hiến Cao Bằng vừa là thứ rau đặc sản, vừa là loại rau nổi bật sạch nên những mẹ, những chị từ những làng bản xa gánh ra chợ thị xã bao nhiêu cũng không đủ bán. Cũng do nhu cầu tiêu thụ to như vậy nên nhiều hộ gia đình ở những xóm làng vùng sâu đã biết bảo vệ, gìn giữ cây Dạ hiến. Một số chủ vườn rừng đã bắt đầu để tâm nghiên giúp, trồng thử để từ từ đưa Dạ hiến vào vườn cây của tôi. Hiện nay thứ rau này không chỉ tiêu thụ ở Cao Bằng mà nhiều người đã biết cách thức bảo quản để chuyển về dưới xuôi để làm quà cho người thân. Dạ hiến đã có rất nhiều mặt trong những nhà hàng ở những thành phố và được coi là một đặc sản của núi rừng.

Xem Thêm:  Đồi chè Tân Cương - điểm đến lý tưởng cho chuyến đi du lịch Thái Nguyên

 

rau-da-hien-cao-bang-tinh-hoa-am-thuc-nui-rung-tay-bac-7Rau dạ hiến còn là phương thuốc chữa bệnh

 

Thưởng thức một lần bạn sẽ bị nhớ món ăn này bởi hương vị của món rau rừng này rất lạ lùng, không giống bất kỳ một món rau đặc sản của Cao Bằng nào khác. Nói là thơm thì không hẳn tuy nhiên với nhiều người thì nó là một thứ hương vị nổi bật quyến rũ, nó tọa lạc trong nỗi nhớ quê nhà của những người xứ này khi đi xa và tọa lạc trong nhiều kỷ niệm của những là ai từng qua đây.

Hình ảnh: Internet

Oanh Kim (Tổng hợp) – tourkyco.vn


Bạn Đang Xem: Rau dạ hiến Cao Bằng, tinh hoa ẩm thực núi rừng Tây Bắc
Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Rau dạ hiến Cao Bằng, tinh hoa ẩm thực núi rừng Tây Bắc
Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply