Quan họ Bắc Ninh – món quà vô giá từ làn điệu truyền thống

Nền âm nhạc Việt Nam vô cùng đa dạng với những điệu lý câu hò, dòng nhạc trữ tình phản ánh nét xinh từng vùng miền khác nhau, trong đó phải kể đến quan họ Bắc Ninh. Là một trong những điệu hát nổi tiếng hàng đầu của khu vực phía Bắc, quan họ Bắc Ninh ngày càng chứng tỏ vị thế đặc biết trên map dân ca Việt Nam.

Banner Tour

 

Những điều cần biết về quan họ Bắc Ninh

Quan họ Bắc Ninh hay còn gọi là dân ca quan họ được biết đến như là một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc trưng ở miền Bắc Việt Nam. Nét văn hóa truyền thống này được hình thành từ rất lâu, từ thời văn hóa truyền thống Kinh Bắc cũ, kể cả hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh hợp thành sau này được tách ra hai tỉnh thành riêng nhưng phần nhiều Bắc Ninh là đa số. Theo thời gian làn điệu dân ca này in sâu vào đời sống người dân và nhanh chóng lan tỏa ra cả khu vực đồng bằng ven biển sông Hồng. Hiện nay có thể nói song song với chèo thì quan họ Bắc Ninh là dòng nhạc dân ca được xứ Bắc yêu thích hàng đầu.

 

Quan họ Bắc NinhQuan họ Bắc Ninh là một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc trưng ở miền Bắc Việt Nam

 

 

Cái nôi hình thành nên dòng nhạc đặc thù này đến nay vẫn còn gây tranh cãi. Có người cho rằng Quan họ Bắc Ninh mang âm hưởng của dòng nhạc cung đình, là ghép theo đúng nghĩa đen của hai từ quan và họ hợp thành . Nhưng có người lại tin quan họ Bắc Ninh là khởi nguồn của một tôn giáo dân gian xưa cũ, tức là chứa nhiều yếu tố phồn thực mà không phải lễ tiết của cung đình. Mặc dù nguồn gốc của dòng nhạc này chưa có đáp án đúng cách tuy nhiên với những tình nhân thích dân ca quan họ thì đó không phải là điều quan trọng. Những nghệ sỹ vẫn nhiệt tình biểu diễn và tình nhân thích thì vẫn tìm nghe mỗi ngày. Quan họ hiện nay thường hát đối tức là hát giao duyên giữa liền chị và liền anh. Nghĩa là dùng quan họ như chiếc cầu nối để đối đáp tình cảm đôi bên, gắn kết gần gũi với khán giả.

 

quan họ Bắc NinhLiền chị trong một hội thi quan họ Bắc Ninh

 

Xem Thêm:  Cận cảnh những con phố đi bộ đẹp trên thế giới

Sự biến tấu của quan họ còn phụ thuộc vào tinh thần nghệ sỹ. Đôi khi là nội dung kịch bản có sẵn và nghệ sỹ chỉ cần làm theo tuy nhiên với những nghệ sỹ có tố chất thiên bẩm họ thích sáng tạo làm thành phong phương pháp riêng, từ đó ghi điểm cũng như thân thuộc, tự nhiên hơn với khán giả. Có một thông tin khá thú vị đấy là dòng sông Cầu Chảy giống như một hình tượng địa danh thường xuyên xuất hiện trong âm hưởng quan họ nên được người dân đặt tên là khúc sông quan họ. Cầu chảy dần trở thành nguồn cảm hứng vô tận trong những bài hát và thấm nhuần vào sâu tinh thần những tình nhân mến dòng nhạc quan họ Bắc Ninh.

 

quan họ Bắc NinhQuan họ như chiếc cầu nối để đối đáp tình cảm đôi bên, gắn kết gần gũi với khán giả

 

Tinh thần bản sắc văn hóa truyền thống trong quan họ Bắc Ninh

Quan họ Bắc Ninh là một nét văn hóa truyền thống âm nhạc truyền thống đặc sắc không thể thiếu trong cuộc sống người dân phía Bắc. Dòng nhạc này rất gần gũi với người dân chân phương, thể hiện tình cảm một phương pháp mộc mạc, lịch sự mà rõ ràng. Người dân nghe nhạc bằng tất cả sự yêu mến, cũng như tôn trọng với những nghệ sỹ biểu diễn tài năng, tấm lòng và tình yêu chân thành. Vì lẽ đó mà quan họ Bắc Ninh thường được sử dụng là phương thức sinh hoạt cuối tuần của những người dân Bắc Ninh và nhiều vùng lân cận.

 

quan họ Bắc NinhQuan họ rất gần gũi với người dân chân phương, thể hiện tình cảm một phương pháp mộc mạc chân thành

 

Vào ngày 30/09/2009, quan họ Bắc Ninh đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản không gian văn hóa truyền thống thế giới phi vật thể. Đó như là một sự khẳng định về giá trị vô giá mà quan họ dân gian đã làm trong suốt nhiều thập kỷ qua, những liên quan đậm nét mà khó dòng nhạc nào có thể phá bỏ. Hiện nay ở khu vực đồng bằng ven biển sông Hồng có khoảng 49 làng quan họ đang làm việc, lưu giữ và phát triển. Như vậy có nghĩa dòng nhạc quan họ không phải chỉ tồn tại ở Bắc Ninh như nhiều người vẫn lầm tưởng, cũng không phải chỉ có tỉnh thành Bắc Ninh là có trách nhiệm bảo tồn môn nghệ thuật này. Tất nhiên cũng cần hiểu Bắc Ninh là tỉnh mà quan họ hoạt động mạnh mẽ và sôi sục nhất.

 

Quan họ Bắc NinhQuan họ Bắc Ninh đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sảnvăn hóa thế giới phi vật thể

 

Xem Thêm:  Tới ngay địa chỉ các ngôi chùa cầu duyên ở Sài Gòn để cùng nhau 'thoát ế'

Tại những làng quan họ, trẻ em ngay từ bé đã được tập hát, được sinh hoạt chung với những bậc tiền bối. Tính chất ở tỉnh Bắc Ninh, hầu hết những nhà văn hóa truyền thống ở đây đều được sử dụng như phòng học chung để ươm mầm nuôi dưỡng những tài năng nhỏ tuổi. Những em thường xuyên được gặp gỡ và giao lưu với thế hệ những nghệ sỹ quan họ nổi tiếng, được những thầy giáo, cô giáo hướng dẫn cụ thể từng câu hát, uốn nắn chau chuốt.

Quan họ Bắc Ninh được tỉnh thành thường xuyên tổ chức những cuộc thi nhằm tìm ra người tài năng nhất, đây đấy là cái nôi phát hiện ra những nghệ sỹ quan họ nổi tiếng sau này. Song song với việc hát nhiều nơi còn hòa trộn với tập tục ăn trầu, gõ mõ. Đến Bắc Ninh hành khách có thể dễ dàng phát hiện những hình ảnh như vậy. Người dân thoải mái nghêu ngao hát quan họ và miếng trầu trở thành thứ báu vật vô giá không thể thiếu.

 

Quan họ Bắc NinhNhững cuộc thi quan họ luôn được đông đảo thí sinh tham gia tranh tài

 

3. Những tên tuổi to ghi dấu đậm nét làng nhạc quan họ Bắc Ninh

Quan họ Bắc Ninh đã là dòng nhạc truyền thống vô cùng nổi tiếng mà hầu hết người dân dù không phải ở miền Bắc cũng đều biết đến. Để phát triển được dòng nhạc này xa như vậy, bảo tồn nhiều thập kỷ như vậy đấy là nhờ những nghệ sỹ đã thả hồn và quyết tâm lưu giữ giai điệu truyền thống. Có thể kể đến trong đó như NSND Thúy Hường, NSND Thúy Cải, NSUT Thu Huyền, NSUT Khánh Hạ, NSUT Hải Xuân, NSUT Quang Vinh, ….

 

Quan họ Bắc NinhNSUT Thu Huyền là một trong những tên tuổi to giúp phổ cập những làn điệu dân ca quan họ

 

Xem Thêm:  Điểm sống ảo mới ở Sapa gọi tên 'tiểu Bali' Moana Sapa

Họ đều là những tên tuổi to, xuất hiện nhiều thập kỷ qua trong những bài hát nổi tiếng và thực sự phủ sóng mạnh mẽ trong khu vực. Giọng hát trong trẻo, mượt mà song song với lối diễn xướng tự nhiên, lịch lãm tạo điểm khác biệt mạnh cả phần nhìn lẫn phần nghe. Để tìm hiểu về dòng nhạc này bạn cũng có thể lên youtube, có rất nhiều những bài hát hay đã in sâu vào tiềm thức người dân.

 

Quan họ Bắc NinhQuan họ Bắc Ninh ngày càng phát triển và thu hút không chỉ người dân trong nước mà toàn quốc ngoài

 

Một phương pháp khác để hiểu thêm về quan họ Bắc Ninh, bạn hãy đến trực tiếp tỉnh thành này, có được những trải nghiệm thực tiễn cũng như những thông tin mà khó có được khi chỉ ngồi trước truyền hình. Đến Bắc Ninh, bạn ngoài việc được thưởng thức dòng nhạc nổi tiếng, tiếp xúc và giao lưu với những nghệ sỹ mà còn là một hành trình du lịch thú vị mà không thể tìm được ở bất kỳ đâu.

 

Ngọc Hải (tổng hợp) – tourkyco.vn

Hình ảnh: Internet


Bạn Đang Xem: Quan họ Bắc Ninh – món quà vô giá từ làn điệu truyền thống
Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Quan họ Bắc Ninh – món quà vô giá từ làn điệu truyền thống
Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply