Phát hiện vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ tươi mát ở miền Tây

Lạc về xứ Tây Đô, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi những khu miệt vườn xanh mướt với vườn cây trái trĩu quả. Trong đó vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ sẽ là điểm đến chọn lựa cực kỳ thú vị khi bạn đặt chân về huyện Phong Điền.

Banner Tour

Là một trong những nơi du lịch nổi tiếng của Cần Thơ, vườn ca cao Mười Cương đã tạo nên sự thích thú, hiếu kỳ của khách du lịch khi về đây tận hưởng sự trong lành bên vườn ca cao trĩu quả. Hơn nữa, khách du lịch sẽ được tận mắt nhìn thấy quy trình chế biến trực tiếp những sản phẩm được làm từ quả ca cao tươi ngay tại vườn. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm chúng ta phải xách balo lên và đi khám phá ngay phải không chúng ta.

 

 

Đôi nét về vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ

 

Vườn ca cao Mười Cương ở đâu?

Vị trí: Mỹ Ái – Mỹ Khánh – Phong Điền – Cần Thơ – Việt Nam

Vườn ca cao Mười Cương Phong Điền có tọa lạc thuộc ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. Và để đến được khu vườn ca cao này, khách du lịch sẽ đi từ TP. Cần Thơ hướng theo cầu Cái Răng rồi hỏi thăm nhà vườn Mười Cương ở ấp Mỹ Ái thì ai cũng biết.

 

Lịch sử hình thành vườn ca cao Mười Cương

Vườn ca cao ở Phong Điền có từ năm 1960. Ban đầu, cha ông Mười Cương đã đem 100 trái ca cao giống về nhà để ươm và trồng thử. Những ngày trước tiên thì vườn trồng được khoảng 300 cây. Từ lúc trồng cho đến khi ra trái sẽ mất từ 2 – 2,5 năm mới cho ra vụ trước tiên.

Khi ấy, hộ gia đình ông Mười Cương chủ yếu dùng những trái ca cao tươi để làm nước uống cho học viên học ở đây và bán ra chợ. Sau đó, hộ gia đình ông đã tìm và đọc sách về kỹ thuật xử lý trái ca cao rồi chế trở thành nhiều sản phẩm khác trong đó có sản phẩm socola được làm từ ca cao.

Về sau, hãng Cargill đã nhân rộng việc trồng ca cao và bàn giao lại kỹ thuật cho người nông dân Việt Nam. Và họ thu mua ca cao về châu Âu và sản xuất socola. Và khi ấy, ông Mười Cương cũng bắt đầu sắm đầy đủ dụng củ sản xuất để làm socola từ cây ca cao.

Xem Thêm:  'Bùng nổ vị giác' tại 10 quán bún cá ngon ở Hà Nội ăn là ghiền

Hiện nay, vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ đa số sử dụng trông cây sinh học chứ không bón phân hóa học hay thuốc trừ sâu để chất lượng sản phẩm tốt hơn và đảm bảo sức mạnh cho người sử dụng.

 

 

Đến vườn ca cao Cần Thơ như nào?

Vườn ca cao của ông Mười Cương tọa lạc phương thức trung tâm Cần Thơ khoảng 10km. Và đường đi tới đấy cũng tương đối dễ dàng và thuận tiện. Nếu bạn đi xe máy hay ôtô riêng chỉ cần chạy dọc theo đường Nguyễn Văn Cừ nối dài xuống đường Mỹ Khánh và thiền viện Trúc lâm Phương Nam thì khu vườn ca cao tọa lạc cùng đường với khu du lịch Ông Đề, vườn trái cây Chín Hồng.

 

 

Giá vé và thời gian mở cửa

  • Giá vé vào vườn ca cao Mười Cương: là 50k/khách. Giá vé đã kể cả phí tham quan và thưởng thức luôn ca cao và bạn sẽ được tìm hiểu quy trình chế biến ca cao tại vườn cùng ông Mười Cương.
  • Thời gian mở cửa: Vườn ca cao mở cửa cho khách du lịch đến thăm quan từ 7h – 12h vào tất cả những ngày trong tuần. Thế nhưng, nếu bạn muốn tham quan vườn vào buổi chiều tối nên gọi điện cho chủ nhà vườn trước khi đến nhé.

 

 

 

Những điều thú vị khi ghé thăm vườn ca cao Cần Thơ

Đến vườn ca cao Mười Cương ở Cần Thơ, khách du lịch không chỉ được tham quan vườn cây nhiều năm mà còn được trải nghiệm, khám phá công đoạn chế biến sản phẩm làm từ ca cao. Đặc điểm sẽ được thưởng thức socola ngay tại vườn nữa đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm qua đêm tại homestay miệt vườn nữa nhé.

 

Tham quan vườn ca cao

Vườn ca cao của ông Mười Cương rộng hơn 1,2 ha với màu xanh mướt của lá ca cao. Đây là khu vườn ca cao trước tiên xuất hiện ở Miền Tây và Việt Nam. Hiện nay, khu vườn sở hữu hơn 2.000 cây ca cao trên 15 giống ca cao những loại; trong đó những cây trồng từ 2 – 2,5 đã bắt đầu cho trái. Cây lâu nhất có tuổi đời lên đến 30 – 40 năm tuổi.

Đến tham quan vườn ca cao, khách du lịch sẽ cảm nhận thấy được không gian thoáng đãng, không khí trong lành khi cây xanh xanh tốt được phủ lợp bóng những loại cây từ: cây cóc, xoài, măng cụt. Hơn nữa, vào vườn ca cao khách du lịch sẽ thấy sự đa sắc màu tới từ trái ca cao đủ màu sắc trên cây. Có trái to, có trái nhỏ và màu sắc đa dạng từ màu nâu đến màu vàng và xen lẫn sắc xanh khiến cả khu vườn trở nên sinh động và đã mắt hơn nhiều.

 

 

Thưởng thức ca cao dưới tán cây

Ca cao này là loại thực phẩm cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Theo nhiều nghiên giúp cho thấy, 1 cốc ca cao uống vào buổi sáng sẽ giúp bạn hạn chế được 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư, giúp bạn có tinh thần minh mẫn và giảm hội chứng mệt mỏi, ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch…

Do vậy, khi tham quan vườn ca cao Mười Cương, khách du lịch sẽ được thưởng thức và nhâm nhi cốc ca cao nóng ấm, nguyên chất dưới tán cây ca cao xanh mướt. Chắc chắn, bạn sẽ cảm nhận thấy được hương vị tinh túy của loại đồ uống này được làm ra bởi chính thích thú, tâm huyết của chủ vườn Mười Cương. Tự nhiên, bạn sẽ thấy sự thoải mái và được trải nghiệm cuộc sống miệt vườn thật thú vị và sự mến khách của ông Mười Cương.

 

 

Tìm hiểu quy trình chế biến sản phẩm từ ca cao

Sau khi được thưởng thức ly ca cao thơm ngon dưới tán cây sẽ có thời cơ để tìm hiểu và cùng chủ vườn tự tay làm những công đoạn ủ hạt ca cao, sấy khô bằng nồi gang, xay thành bột rồi chế trở thành phẩm.

 

 

Và chắc chắn những thành phẩm thú vị được làm từ ca cao mà khách du lịch sẽ thấy như: rượu vang ca cao, bột ca cao, kẹo socola, bơ ca cao, ca cao nguyên chất để làm kem hay bánh. Trong đó, rượu vang ca cao là đồ uống rất ngon mà khách du lịch nước ngoài rất thích. Và nhớ mua về làm qua nhé bạn.

 

 

Tìm hiểu công đoạn xử lý ca cao thành socola

Điều thú vị hơn cả khi đến thăm vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ, khách du lịch sẽ được tận mắt nhìn thấy quy trình, công đoạn xử lý ca cao thành socola. Trái ca cao khi được hái xuống sẽ được ủ lên men. Trải qua nhiều công đoạn rang xay và xử lý thì sẽ cho ra thành phẩm bột ca cao hay kem dưỡng da.

 

 

Hơn nữa, bằng kỹ thuật truyền thống và sự khéo léo của tôi, ông Mười Cương đã thành công trong việc chế biến socola bằng những loại máy móc đời đầu mà Cargill giới thiệu. Và đây là phương thức làm truyền thống đáng để học hỏi đấy nhé.

 

 

Trải nghiệm qua đêm tại Homestay miệt vườn

Đặc điểm, vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ còn sở hữu 2 phòng homestay đậm màu miệt vườn miền Tây để thực khách có thể nghỉ lại qua đêm và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản dân giã của miền Nam Bộ.

Và ông Mười Cương còn biết tiếp xúc bằng tiếng Anh, Pháp rất tốt nên những vị khách nước ngoài khi đến đây nghỉ dưỡng cảm thấy rất thích thú và gần gũi. Bởi họ không chỉ được vui chơi, giải trí mà còn được học hỏi thêm nhiều về phong tục, tập quán, sinh hoạt của những người dân địa phương.

Ở kề bên đó, khu vườn ca cao của ông Mười Cương cũng là nơi thực tập lý tưởng của nhiều đoàn sinh viên đại học, cao đẳng trên thành phố. Và một số trường còn mời ông đứng lớp để trực tiếp giảng dạy cho sinh viên về phương thức trồng, chăm sóc cây ca cao cũng như chế biến sản phẩm ca cao.

 

 

Và nếu có dịp du lịch Cần Thơ thì mời bạn ghé thăm vườn ca cao Mười Cương ngay nhé. Đây này là một trong những vườn cây trái miệt vườn tô điểm và tạo sự phong phú về bức tranh quê nhà đặc sắc của miền Tây sông nước.

 

Nguyễn Chiên (Tổng hợp) – tourkyco.vn

Hình ảnh: Internet


Bạn Đang Xem: Phát hiện vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ tươi mát ở miền Tây
Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Phát hiện vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ tươi mát ở miền Tây
Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply