nơi ‘lên ngôi’ của bản sắc văn hóa Việt

Nếu bạn nghĩ bảo tàng là một nơi khô khan, cứng nhắc thì chắc chắn sẽ phải thay đổi suy nghĩ ngay khi đến với không gian sống động tại bảo tàng dân tộc học Việt Nam ở TP. hà Nội.

Banner Tour

Vài nét về bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, đối diện với công viên Nghĩa Đô và cách thức trung tâm thành phố TP. hà Nội khoảng 8km, bảo tàng dân tộc học là một tổ chức sự nghiệp trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, chuyên nghiên giúp, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và phục chế hiện vật cũng như những tư liệu về 54 dân tộc anh em trên khắp toàn nước.

 

kiến trúc Bảo tàng dân tộc học Việt NamTòa nhà bảo tàng nỏi bật trong lòng thành phố (Hình ảnh @mainieh_)

 

 

Bảo tàng bắt đầu xây dựng từ năm 1995 và đến tháng 11/1997 chính thức được thành dưới sự thiết kế của kiến trúc sư Hà Đức Linh và Veronique Dollfus người Pháp với diện tích khoảng 4,5 ha.

Năm 2000, bảo tàng dân tộc học Việt Nam vinh dự được nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba, đến năm 2006 lên hạng Nhì và năm 2015 thì được hạng Nhất, cùng nhiều bằng khen và cờ thi khác.

Với những giá trị văn hóa và lịch sử to to, nơi đây đã trở thành một điểm đến lựa chọn mê hoặc ở TP. hà Nội và đón tiếp hơn 100.000 hành khách tới tham quan mỗi năm.

 

Nét kiến trúc độc đáo của bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng dân tộc học được chia làm 3 khu vực chính gồm: khu trưng bày văn hóa 54 dân tộc, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á (ngoài Việt Nam), với cách thức trình bày hết sức khoa học và logic để người xem dễ dàng thâu tóm được những bản sắc đặc trưng của mỗi một khu vực.

 

Tòa nhà Trống Đồng

Chẳng cần lên tận Hà Giang mới biết nếp văn hóa của người Tày, không cần vào Nghệ An để tìm hiểu phong tục của người Chứt, cũng như chẳng phải đến tận Tây Nguyên xa xôi mới biết được nếp sống của người Ê đê…vì ngay tại tòa nhà Trống Đồng trong lòng thủ đô, bạn đã được tận mắt chiêm ngưỡng tất cả những điều đó rồi đó.

 

không gian bên trong Bảo tàng dân tộc học Việt NamTất cả nét văn hóa của 54 dân tộc đều được hội tụ tại đây (Hình ảnh @uyen_apple)

 

Bên trong tòa nhà hình trống đồng – hình tượng của nền văn minh Việt Nam là những khu trưng bày được sắp xếp rõ ràng theo hệ ngôn ngữ như: tầng một là những dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Việt – Mường như: Kinh, Mường, Chứt, Thổ…, còn tầng 2 là những nhóm ngôn ngữ còn lại như: Môn – Khmer, Hán – Tạng, Nam Đảo, Hmong – Dao và Tày Thái – Kađai.

Đến đây, hành khách sẽ được mãn nhãn với hơn 42.000 phim kèm ảnh màu, 2190 phim dương bản, 373 băng video clip, 273 băng ghi âm, 25 đĩa CD – Rom và 15.000 hiện vật thông dụng trong đời sống từng ngày của người dân ở những vùng miền.

Xem Thêm:  Ngắm vẻ đẹp siêu thực của thiên nhiên trong công viên núi lửa Hawaii

 

tranh ảnh - điểm nhấn tại Bảo tàng dân tộc học Việt NamRất nhiều tranh ảnh và mẫu vật (Hình ảnh @tr.tmee)

 

Từ chiếc nón lá, lưới đánh cá, xe đạp chở những giỏ mây…cho đến những bộ quần áo, cái khố, chiếc khăn, chiếc váy thổ cẩm hay gùi, giỏ, mâm…, thậm chí là những quy mô nghi lễ, ma chay, cưới hỏi…đều được tái hiện hết sức rõ ràng, tỉ mỉ và sống động làm ta có cảm nghĩ như đang tới tận vùng đó để nhìn thấy vậy.

 

các đồ vật hàng ngày - điểm thú vị tại Bảo tàng dân tộc học Việt NamNhững đồ vật thân thuộc được tái hiện tinh tế (Hình ảnh @linhsu1902)

 

Ngoài ra, tòa nhà này trong bảo tàng dân tộc học Việt Nam còn tồn tại khu trưng bày nhất thời, tức là liên tục đổi mới những chủ làm cho phù hợp với thời đại, vừa tránh cảm nghĩ nhàm chán lại vừa cho hành khách hiểu hơn về sự thay đổi của Việt Nam qua những thời kỳ.

Tiêu biểu như: năm 2006 thì tái hiện cuộc sống TP. hà Nội trong thời bao cấp, năm 2013 thì một tả một góc cuộc sống của sinh viên xa nhà ở những thành phố to và đến năm 2014, 2015 thì lại trưng bày cuộc sống của những người con Tây Nguyên trong những năm 50 qua những tác phẩm của thợ chụp ảnh nổi tiếng người Pháp, ông Jean Marie Duchage.

 

tác phẩm nghệ thuật - điểm độc đáo của Bảo tàng dân tộc học Việt NamNhững tác phẩm nghệ thuật đặc sắc (Hình ảnh @trbngocc.__)

 

Nổi trội, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách tham quan thì tất cả những đồ vật được trưng bày đều có những thông tin được ghi chú kỹ lưỡng bằng 3 thứ tiếng: Việt, Anh và Pháp đấy nhé.

 

 

Khu trưng bày ngoài trời

Đây là khu vực rộng nhất trong bảo tàng dân tộc học ở TP. hà Nội với 2ha và được gọi với tên gọi khác là Vườn kiến trúc. Vâng, cái tên đã nói lên tất cả, vì nơi đây chủ yếu giới thiệu những công trình kiến trúc truyền thống cả 10 dân tộc ở Việt Nam.

Nổi bật trong đó là: nhà mái ngói đỏ tươi của người Việt, nhà dài của người Ê đê, nhà rông của người Bana, nhà sàn của người Tày, nhà trệt lợp ván pơnu của người Hmong, nhà mồ tập thể của người Giarai, nhà trình tường của người Hà Nhì, tháp Chăm của người Khmer và cối giã gạo cân sức nước của người Dao…

 

 

tháp Chăm - kiến trcs độc đáo tại Bảo tàng dân tộc học Việt NamKiến trúc điểm khác biệt của tháp Chăm (Hình ảnh @_hrua_)

 

Điều điểm khác biệt là tất cả những ngôi nhà đều được tái hiện rõ nét đến từng rõ ràng, sắp xếp đúng theo cấu trúc của từng dân tộc, khiến ai ghé thăm cũng có cảm nghĩ như đang lạc vào chính ngôi nhà thân thương, tràn đầy hơi thở của sự sống tại những đồng bào đó vậy.

Sát bên đó, người ta còn thiết kế những cây xanh tỏa bóng mát, cây cầu gỗ bắc qua đôi bờ sông, dòng suối ngoằn ngoèo róc rách chảy hay con đường lát đá cuội quanh co, uốn khúc…làm cho không gian nơi bảo tàng dân tộc học Việt Nam trở nên thoáng đãng và mát mẻ hơn.

Xem Thêm:  Kinh nghiệm du lịch Praha cộng hòa Séc

 

cây xanh - không gian thú vị tại Bảo tàng dân tộc học Việt NamKhông gian xanh mát của cây trồng xung quanh (Hình ảnh @_silent.six_)

 

Khu trưng bày Đông Nam Á

Không phải thiết kế thuở đầu của bảo tàng, mà do sự phát triển thương mại, văn hóa và du lịch nên vào năm 2013, công trình mang hình dáng cánh diều – với ý nghĩa Việt Nam có thể vươn cao, vươn xa hơn này mới được thêm vào, nhưng ngay lập tức đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của hành khách.

Đến đây, hành khách có thể hiểu hơn về những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bởi những hiện vật mang tính đặc trưng mà không phải đến tận nơi cho tốn kém.

Hơn nữa, bảo tàng dân tộc Việt Nam còn thường xuyên tổ chức những triển lãm quốc tế tại công trình này, với những chủ đề khá mê hoặc như: Vòng quanh thế giới hay Một thoáng Châu Á,… để hành khách có thể chiêm ngưỡng điều độc đáo, mới lạ của những vùng đất mình chưa được đặt chân tới.

Nếu muốn khám phá rõ hơn những nét xinh văn hóa thú vị của những nước bạn hữu của Việt Nam trên khắp thế giới thì những phòng chiếu phim, phòng đa phương tiện hay những hội trường to đó là địa điểm mà bạn không nên bỏ qua đâu nhé.

Ngoài ra, quần thể bảo tàng dân tộc học còn tồn tại khu vực cơ quan gồm: cơ sở nghiên giúp, thư viện và hệ thống kho bảo quản hiện vật…để phục vụ việc làm của những nhân viên, những nhà sử học, khoa học từng ngày.

 

 

 

Những điều thú vị tại bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Đến với bảo tàng dân tộc học Việt Nam, ở kề bên việc chiêm ngưỡng và tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của những dân tộc, những vùng miền hành khách còn tồn tại thể thoải mái sống ảo tại những thiết kế độc đáo ở những công trình. Tiêu biểu là góc cầu thang xoắn đi lên những tầng, với sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế hiện đại cùng tông màu trắng – nâu đậm màu vintage, chắc chắn sẽ cho bạn những bức hình cực chất đấy nhé.

 

cầu thang - góc sống ảo đỉnh cao tại Bảo tàng dân tộc học Việt NamGóc sống ảo “thần thánh” tại bảo tàng (Hình ảnh @sieunhanchuoi92)

 

Sát bên đó, vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, nơi đây còn tổ chức những chương trình giao lưu nghệ thuật mê hoặc như: múa rối nước, những trò chơi dân gian, hát dân ca quan họ hay những điệu múa dân tộc truyền thống… mang đậm bản sắc dân tộc Việt, để hành khách thư giãn nữa đấy.

 

giao lưu văn nghệ - chương trình hấp dẫn tại Bảo tàng dân tộc học Việt NamNhững chương trình văn nghệ đặc sắc (Hình ảnh @chihiro_hanoi)

 

Ngoài ra, ngay trong khu văn hóa cũng có những quán cà phê nhỏ để hành khách sau khi tham quan có thể dừng chân để nghỉ ngơi và tiếp thêm năng lượng cho những chuyến đi tuyệt vời sắp tới .

Xem Thêm:  Trọn bộ bí kíp du lịch Algeria

 

uống cà phê - hoạt động thú vị tại Bảo tàng dân tộc học Việt NamChill tại những quán cà phê (Hình ảnh @homnayddidau)

 

Và trước khi trở về thì cũng nhớ rằng ghé qua những gian hàng lưu niệm để mua một vài món thổ cẩm, đồ gốm sứ xinh xinh, móc chìa khóa thủ công tinh tế hay tranh ảnh…để làm quà cho hộ gia đình và bạn hữu nhé, chắc chắn sẽ ý nghĩa và kỷ niệm lắm cho xem.

 

Phương pháp dịch chuyển đến bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Do tọa lạc trong nội thành TP. hà Nội nên bạn tuyệt đối có thể dễ dàng đến đây bằng xe máy theo chỉ đường của google maps, với những bạn không có xe thì có thể bắt xe ôm hoặc những hãng xe công nghệ như: grap, be hoặc gojek, còn nếu muốn tiết kiệm giá thành thì có thể bắt tuyến buýt 07 hoặc 38 dừng ngay gần cổng bảo tàng với giá rất rẻ, chỉ có 7.000 đồng / lượt mà thôi.

 

Một số lưu ý khi tham quan bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Giờ mở cửa: từ 8h nửa tiếng đến 17h từng ngày trừ thứ 2 và Tết Nguyên Đán.

Giá vé vào:

– Người to – 40.000 đồng / vé, sinh viên (có thẻ sinh viên) – 15.000 đồng / vé, học viên – 10.000 đồng / vé, còn dân tộc thiểu số, người cao tuổi hay người khuyết tật nhẹ và nặng thì được giảm 50% giá vé.

– Riêng trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nổi bật nặng, nhà báo (có thẻ), nhà tài trợ và người có thẻ ICOM hoặc thẻ Người bạn Bảo tàng của BTDTHVN thì được miễn phí.

Phí thuyết minh: 50.000 đồng cho việc thuyết minh bằng tiếng Việt trong nhà hoặc ngoài trời, 100.000 đồng cho việc thuyết minh bằng tiếng Việt toàn bộ, 100.000 đồng cho việc thuyết minh tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong nhà.

Phí tự sướng: 50.000 đồng / máy ảnh du lịch.

Nếu như với người vào tham quan:

– Không tổ chức tham gia theo nhóm quá đông.

– Một thuyết minh sẽ chỉ thuyết minh cho 30 người đổ lại.

– Không được mang theo vũ khí, chất dễ cháy nổ, chất tác hại, chất gây khói hay hành trang quá cồng kềnh.

– Để hành lý đúng nơi quy định, những vật có giá trị cao và tiền thì nên mang theo bên người để bảo quản.

– Không mang đồ ăn, nước uống, động vật vào bảo tàng.

– Không hút thuốc, làm ồn, sờ, ngồi lên hiện vật, bật đèn flash khi chụp hiện vật hay trèo cây, bẻ quả, cành và hoa…trong vườn bảo tàng.

– Giữ vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định.

Nếu bạn trót “dính thính” những nét văn hóa đặc sắc của những vùng mình mà chưa có tình huống đi khám phá thì hãy đến ngay bảo tàng dân tộc học Việt Nam để thỏa mãn tình yêu ấy đi nào.

 

Thúy Quỳnh (Tổng hợp) – tourkyco.vn

Hình ảnh: Internet


Bạn Đang Xem: nơi ‘lên ngôi’ của bản sắc văn hóa Việt
Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn nơi ‘lên ngôi’ của bản sắc văn hóa Việt
Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply