Cách chế biến món Hàu nướng mỡ hành ngon thơm tại nhà

Cách chế biến hàu nướng mỡ hành là phương pháp chế biến hàu đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà với nhiều dụng cụ khác nhau. Chẳng hạn như: bếp than, lò nướng, lò vi sóng, hay thậm chí bếp gas.

Thời gian nướng hàu tùy thuộc vào nhiệt độ chế biến và kích cỡ con hàu. Hàu càng lớn, thời gian nấu chín càng lâu. Còn nhiệt độ nướng hàu càng lớn, hàu càng nhanh chín.

Hàu sữa là một loại sản phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, canxi, chất béo, giàu kẽm, vì thế còn có mệnh danh là “thực phẩm cho tình yêu” dành cho quý ông.

Để nắm rõ những cách nướng hàu đơn giản này với dụng cụ sẵn có ở nhà, sau đây FC Kỳ Co Go Travel sẽ hướng dẫn bạn cách làm hàu nướng mỡ hành thơm ngon, béo ngậy nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm hàu nướng mỡ hành

1 kg hàu sống (nên lựa chọn loại hàu sữa để món hàu nướng hành mỡ sẽ bùi và ngậy hơn), 5 củ hành khô, hành lá, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tương ớt, một nhúm rau mùi, lá tía tô, lạc rang giã sơ, 1 hộp bơ.

hàu
hàu

Cách sơ chế nguyên liệu hàu nướng mỡ hành

Hàu sữa đem ngâm với nước khoảng 30 – 45 phút cho bở bùn đất rồi dùng bàn chải để chải sạch hết phần bùn đất bám trên vỏ hàu.

Tiếp theo, rửa lại với nước sạch và để ráo. Do vỏ hàu rất sắc, có thể làm đứt tay nên bạn đừng dùng dao để tách hàu. Có một cách tách nhẹ nhàng hơn là bạn cho hàu vào nồi hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng rồi quay khoảng 2 phút là hàu sẽ tự động há miệng ra. Phần nước hàu, bạn chắt riêng dùng để náo canh hoặc nấu cháo rất ngon và ngọt nước.

Làm mỡ hành nướng hàu thật đơn giản

Bóc sạch vỏ hành và rửa với nước sạch. Cho hành khô vừa rửa thái nhỏ phi vàng cùng 1 thìa cà phê dầu ăn và 1/2 thìa bơ. Sau đó bạn cho 2 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột nêm cùng 2 thìa cà phê nước đun sôi. Phần sốt mỡ hành cần quấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt trở nên cô đặc và sánh lại.

Sau hàu được sơ chế lớp vỏ phía trên, công đoạn tiếp theo là dưới sốt mỡ hành lên phần thịt hàu. Các bạn sẽ cho 1/2 thìa sốt mỡ hành cùng 1/2 thìa lạc rang đã giã sơ lên con hàu. Làm lần lượt làm bước này cho đến con hàu cuối cùng.

hau nuong

Giai đoạn nướng hàu mỡ hành tại nhà

Cuối cùng bạn cho hàu vào lò vi sóng nướng từ 5 đến 6 phút là hàu chín. Nếu như nướng than hoa bạn nên để khoảng 6 đến 7 phút.

Để thưởng thức vị thơm ngon, béo ngậy của hàu, bạn nên ăn hàu lúc còn nóng hổi. Với những nguyên liệu đơn giản và công đoạn chế biến như trên, bạn đã có một đĩa hàu thơm ngon, hấp dẫn cùng gia đình và bạn bè. Chúc các bạn thành công với món hàu nướng mỡ hành háp dẫn nhé!

Các lưu ý để món hàu nướng mỡ hành được thơm ngon

  • Khi mua hàu để chọn được những con hàu tươi sống bạn phải chú ý vỏ hàu, bạn nên chọn hàu có phần chóp, như vậy hàu sẽ nhiều thịt hơn, đồng thời phải chắc rằng lớp vỏ của chúng luôn khép chặt. Tránh chọn hàu có thể tách vỏ bằng tay dễ dàng, bởi như vậy hàu đã chết không còn tươi ngon. (Cái này rất quan trọng nhé)

– Phần nước hàu thu được lúc tác vỏ hàu ta tận dụng bằng cách đem nấu cháo, đảm bảo bạn sẽ có bát cháo thơm ngon và ngọt vị. Nhưng nhớ lưu ý khi nêm nếm gia vị nhé vì bản thân hàu đã có vị mặn đặc trưng rồi.

– Nếu không có lò vi sóng bạn có thể sử dụng bếp than để nướng hàu mỡ hành như mình đã chia sẻ ở trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *