Điểm Danh Những Phong Tục Cưới Hỏi Kỳ Lạ Trên Khắp Thế Giới

Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ như: khóc than thảm thiết trước đám cưới ở Trung Quốc, đòi tiền chuộc cô dâu ở Rumani, tục ngủ thăm để cưới vợ ở Việt Nam,… khiến cho nhiều hành khách tò mò và thích thú.

Banner Tour

Phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

 

Cô dâu khóc than, giết gà con ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, tộc người Tujia có một phong tục cưới hỏi rất tính chất đó là trước ngày cưới 1 tháng cô dâu phải khóc than thảm thiết 1h mỗi ngày. 10 ngày trước tiên mẹ cô dâu sẽ là người khóc cùng, 10 ngày tiếp theo thì lại có bà ngoại. Nổi bật hơn là đến 10 ngày cuối cùng của tháng tất cả những người phụ nữ có họ hàng với cô dâu đều khóc lóc kêu gào thảm thiết để thể hiện sự buồn bã khi có con gái phải đi lấy chồng. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-trung-quocCô dâu và những người phụ nữ khóc lóc thảm thiết trước khi gả con gái đi lấy chồng


Hay có thể kể đến phong tục cưới hỏi kỳ lạ không thua kém gì đó đấy là cô dâu và chú rể trước khi cưới phải chọn ngày bằng phương pháp giết một con gà con. Sau đó, mang lá của con gà đó đến cho thầy bói xem khi nào cưới sẽ tốt. Nếu như không xem được thì họ phải giết gà đến khi nào xem được thì mới thôi. Phong tục này ngày nay vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi nhưng đa số bị phản đối dữ dội. 

 

 

Tục cưa gỗ ở Đức

Nếu bạn đến quốc gia Đức sẽ được thấy phong tục cưới hỏi có 1 không 2 này. Đây được xem như thử thách trước tiên mà cô dâu và chú rể phải trải qua khi chính thức kết hôn với nhau. Người Đức hiểu rằng, khi 2 người cùng cưa đứt được một thanh gỗ thì trong cuộc sống hôn nhân, chỉ cần đồng lòng với nhau thì mọi việc phức tạp đều có thể vượt qua nhờ sức mạnh của cả 2 người. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-vo-tuc-cua-goPhong tục cưa gỗ đầy ý nghĩa trong những lễ cưới truyền thống

 

Bắt cóc đòi tiền chuộc cô dâu ở Romania

Nghe đến đây bạn cũng có thể liên tưởng đến cảnh kịch tính trong một bộ phim nào đó, thế nhưng phong tục cưới hỏi kỳ lạ ở trong những lễ cưới ở thủ đô Bucharest này lại xuất hiện thường xuyên. Những cô dâu được bắt cóc và đưa về khu vực Khải Hoàn Môn ngay trước mặt chú rể, sau đó những chú rể phải mang đồ đến chuộc cô dâu về. Sự kiện này ra mắt vào tối thứ 7 hàng tuần, nhằm tăng thêm tính thú vị cho những lễ cưới, bạn cũng có thể đến đây sẽ được nhìn thấy.

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-romania_1Những cô dâu được “bắt cóc” và mang đến khu vực Khải Hoàn Môn chờ chú rể đến chuộc. Hình ảnh: Chinanews.com

 

Xem Thêm:  Khám Phá Lâu Đài Edinburgh

Đạp lên túi vải thủy tinh của những người Do Thái

Một trong những phong tục kỳ lạ không kém trên thế giới tới từ người Do Thái. Đó đấy là sau khi cưới cô dâu và chú rể 2 người cùng nắm tay nhau và đạp lên một chiếc túi vải trong đó có chứa thủy tinh. Họ cho rằng khi đạp vỡ được càng nhiều thì trong cuộc sống hôn nhân dù có thú vui hay phức tạp gì miễn cùng với nhau đồng lòng đều có thể giải quyết được hết tất cả.

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-laCô dâu, chú rể cùng đạp lên túi vải chứa thủy tinh và cầu mong cuộc sống hạnh phúc

 

Không được đi vệ sinh ở Indonesia

Người dân Tidong ở Borneo, Indonesia có phong tục cưới hỏi kỳ lạ không kém những nơi khác. Vào 3 ngày đầu kể từ khi ra mắt lễ cưới, cô dâu và chú rể sẽ phải nhịn và không được phép đi vệ sinh. Cho nên thay vì vui chơi, ăn uống linh đình thì họ phải nạp vào cơ thể thật ít. Điều này có ý nghĩa cầu mong cho cuộc hôn nhân được hạnh phúc, hộ gia đình êm ấm, con cái mạnh khỏe,…

 

Đánh vào chân chú rể ở Hàn Quốc

Một tục lệ cưới hỏi có phần lạ nhưng rất vui nhộn ra mắt ở xứ sở kim chi. Người ra sẽ lấy một loài cá sống và đánh vào phần gan bàn chân của chú rể trước khi bước vào đêm động phòng. Giống như phương pháp giúp cho chú rể có sức mạnh dẻo dai để phục vụ cô dâu trong đêm tân hôn. Tục lệ này rất vui nhộn nên được nhiều người hưởng ứng nhiệt tình, nếu tham dự lễ cưới ở Hàn thì nhớ ghi lại khoảnh khắc thú vị này nhé. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-han-quocChú rể được tiếp sức nhờ bị đánh vào gan bàn chân đầy vui nhộn

 

Kết hôn với cái cây ở Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia có những phong tục cưới hỏi kỳ lạ, người con gái nào mà được sinh ra vào ngày tính chất được người dân nơi đây gọi với cái tên Manglik. Đó là những người bị mang trong mình lời nguyền sát chồng theo lá số tử vi của nơi đây. Do vậy, trước khi lấy chồng họ phải làm nghi lễ kết hôn cùng một cái cây sau đó chặt hạ xuống và mang đi đốt sẽ hóa giải được lời nguyền.

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-ket-hon-voi-cayNhững cô gái Ấn Độ sinh ra nhằm sao xấu sẽ phải kết hôn cùng cái cây trước khi lấy ai đấy

 

Cưỡng hôn ở Thụy Điển

Đôi khi có những phong tục trong những lễ cưới hỏi được ra mắt nhưng chẳng biết mục đích của nó là gì. Đặc trưng nhất là ở quốc gia Thụy Điển, khi cô dâu và chú rể rời khỏi bàn tiệc và có ý định đi vào nhà vệ sinh thì mọi người xung quanh sẽ vây lại và cưỡng hôn. Việc làm này ra mắt liên tục cho đến khi những người đó tạm dừng, 2 người đó mới được tha.

Xem Thêm:  Lạc lối trong chợ đêm Jalan Alor

 

Bôi nhọ làm bẩn cô dâu chú rể ở Scotland

Y như những quốc gia khác, phong tục cưới hỏi kỳ lạ trong những đám cưới truyền thống này được ra mắt với mong muốn cô dâu và chú rể có thể cùng với nhau vượt qua những phức tạp trong cuộc sống. Người dân khu vực phía Đông Bắc ném thức ăn thừa, trứng sống, cá thối,… lên 2 người họ và trói lên cây cột mang đi diễu hành khắp phố. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-1Cặp đôi mới cưới bị ném chất bẩn và mang đi diễu hành trong sự vui vẻ

 

Phong tục cưới hỏi kỳ lạ ở Việt Nam

 

Tục ngủ thăm để cưới vợ

Phong tục này có từ lâu đời ở những bản làng dân tộc Thái, Mường,… Những chàng trai khi mà để ý ai, đến tuổi trưởng thành họ sẽ được phép đi ngủ thăm. Vào ban đêm, cô gái thường đốt một ngọn đèn, nếu đến mà thấy còn sáng thì chàng trai ấy được phép cậy cửa vào ngủ thăm. Nhưng phải để chính tay cô gái tắt đèn, 2 người cùng tọa lạc trò chuyện nhưng không được đụng chạm. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-ngu-thamChàng trai dân tộc phải ngủ thăm trước khi xin cưới cô gái mình thích


Nhưng phải sau 5 hoặc 6 đêm ngủ thử thì chàng trai mới được ngủ thật và thời gian đó sẽ đến làm không công cho nhà cô gái. Nếu cô ái ưng thì được đến xin về làm vợ còn không sẽ phải trở về nhà. Phong tục cưới hỏi kỳ lạ là một trong những nét xinh văn hóa truyền thống được đồng bào dân tộc gìn giữ qua bao đời, hiện nay chỉ ra mắt ở một số ít nơi trên Việt Nam.

 

Vỗ mông chọn vợ ở Hà Giang

Những ngày chợ phiên cuối năm của đồng bào người Mông trên mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang không chỉ sống động mà còn thu hút nhiều người với những phong tục kỳ lạ. Ở bên cạnh tục bắt vợ nhiều chàng trai còn dùng phương pháp độc đáo đó là những chàng trai đuổi theo cô gái mình thích, nếu vỗ được mông họ thì người đó phải về làm vợ mình. Tất nhiên 2 người đó cũng ưng thuận với nhau, phương pháp này chỉ để vui và thử thách kiên trì của chàng trai đó mà thôi.

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-vo-mong-bat-voPhong tục vỗ mông chọn vợ thú vị ở chợ phiên Hà Giang

 

 

Tục bắt chồng ở Chu Ru Lâm Đồng

Chu Ru là một dân tộc thiểu số rất ít người ở Lâm Đồng, ngày nay họ vẫn còn giữ nhiều phong tục cưới hỏi kỳ lạ. Điển hình nhất trong đó là nhà gái mang lễ đến xin cưới hỏi chàng trai mà con gái họ ưng, nhưng chỉ đến vào ngày xuân. Nếu di chuyển lần đầu mà bị từ chối thì lần sau họ sẽ đi vào ban đêm nhưng không có cô gáo đi kèm. Khi đến nơi nhà gái sẽ vừa dùng lời lẽ thuyết phục, vừa cố đeo chiếc nhẫn làm bằng bạc với một chút phân trâu, sáp ong,… vào tay chàng trai đó. Nếu gỡ ra nhà trai phải mổ trâu đền, còn đồng ý thì bên kia sẽ mang sính lễ đến xin về. 

Xem Thêm:  Sống ảo 'cháy máy' tại 3 cánh đồng quạt gió ở Bình Thuận

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-bat-chongDân tộc Chu Ru nhà gái đi bắt chồng cho con

 

Ở rể 3 năm mới được cưới của những người Thái

Để cưới được vợ là một việc không hề đơn giản, tính chất là với những chàng trai Thái đen ở Sơn La. Khi muốn lấy ai làm vợ họ phải mang theo 1 con dao đến nhà cô gái làm việc và chỉ được ở trong phòng khách trong 3 tháng. Sau thời gian đó, nếu nhà cô gái đồng ý thì mới mang tư trang đến ở rể từ 2-3 năm rồi tổ chức đám cưới đưa cô gái về. Còn nếu cô gái không đồng ý thì tự cắt tóc mình, còn chàng trai phải ở lại đến khi tổ chức được lễ cưới linh đình.

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-o-reNhững chàng trai Thái phải trải qua nhiều gian nan mới cưới được vợ

 

Rước dâu vào ban đêm ở Nghệ An

Nếu bạn đến với bản người Thái ở Con Cuông, Nghệ An sẽ được nhìn thấy phong tục cưới hỏi kỳ lạ và vô cùng độc đáo này. Cô dâu sẽ được rước về nhà vào lúc nửa đêm, khi đó thời giờ đẹp tuyệt vời nhất. Một chiếc thau đồng có chứa tiền xu hoặc vòng bạc được đặt trước nhà để làm lễ rửa chân trước khi cô dâu và chú rể bước vào nhà. Ở bên cạnh đó, ông mối và bà mối cũng rất được coi trọng trong những lễ cưới khi thay mặt cho nhà trai và nhà gái. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-ruoc-dau-ban-demRước dâu vào lúc nửa đêm ở Con Cuông – Nghệ An. Hình ảnh: Baonghean.vn

 

Mỗi một quốc gia, mỗi một dân tộc ở Việt Nam cũng như trên khắp thế giới đều có những phong tục cưới hỏi kỳ lạ khác nhau. Trên những hành trình du lịch của tớ nhớ là tìm hiểu những lễ nghi hay phong tục thú vị này nhé!

 

Hà Lê (tổng hợp) – tourkyco.vn

Hình ảnh: Internet


Bạn Đang Xem: Điểm Danh Những Phong Tục Cưới Hỏi Kỳ Lạ Trên Khắp Thế Giới
Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Điểm Danh Những Phong Tục Cưới Hỏi Kỳ Lạ Trên Khắp Thế Giới
Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply