Chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau

Nếu có dịp đến thành phố Cà Mau, khách tham quan không thể bỏ qua một khu du lịch tâm linh tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, chùa Monivongsa Bopharam, một ngôi chùa Khmer Nam Bộ với lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam Tông.

Banner Tour

Một khu du lịch tâm linh tọa lạc ngay Phường 1, trung tâm thành phố Cà Mau đó là chùa Monivongsa Bopharam. Một ngôi chùa Khmer Nam Bộ với lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam Tông và là ngôi chùa to nhất, đẹp tuyệt vời nhất tại thành phố. Đến thăm chùa bạn sẽ sở hữu cho mình những bức hình sống ảo tưởng chừng như ở xứ sở chùa vàng hay Campuchia.

Vị trí của chùa Monivongsa Borapham

 

chua-khmer-ca-mauVề cực Nam nhớ ghé thăm chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau tọa lạc tại phường 1, thành phố Cà Mau (Ănh: @baoohoang)

 

Chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau tọa lạc tại phường 1, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau là nơi hội tụ của những yếu tố về văn hóa truyền thống và tâm linh của dân tộc Khmer tại Thành phố Cà Mau. Chùa Monivonsa Bopharam, định danh theo tiếng Pali – Phạn ngữ, và lấy ý nghĩa từ kinh điển Phật giáo, dịch ra tiếng Việt có thể hiểu Liên Hoa Tự – Chùa Liên Hoa.

Đôi nét về chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau

Chùa Monivongsa Bopharam được xây dựng vào năm 1964 do ngài Đại đức Thạch Kên đứng ra mời gọi Tăng tín đồ phật tử đóng góp. Chùa Monivongsa Bopharam có diện tích khoảng 230m2, gồm chính điện, sala, nhà ở của những sư sãi, tháp để cốt, am thờ, ao sen…

 

chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mauMàu đỏ và vàng tươi là hai tông màu chủ đạo trong toàn bộ kiến trúc chùa (Hình ảnh: @huysieupham)


Màu đỏ và vàng tươi là hai tông màu chủ đạo trong toàn bộ kiến trúc chùa. Hai màu tượng trưng cho sự phát tài, phước lành. Với mái vòm vút cao, mỗi góc cột đều có hình tượng tiên nữ đứng đội mái vòm. Những hình tượng đắp nổi xuất hiện luân phiên và xuyên suốt trong từng mảng kiến trúc.

Cổng chính của chùa trở lại hướng đông. Phía trên là hình 3 ngọn tháp tượng trưng cho Tam giới hay Tam bảo, được trang trí bằng nhiều loại hoa văn tinh xảo. Cách thức cổng 100 mét là khuôn viên chùa với những hàng cây bao vây. Một ngôi chùa Khmer thường sẽ có một cổng chính và nhiều cổng phụ thể hiện tư tưởng rộng cửa nghênh tiếp bước chân người hành hương, khách tham quan. Đây cũng đấy là nét đặc trưng chung của những ngôi chùa Khmer Nam Bộ.

 

ve-dep-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mauKhuôn viên chùa rộng to, có nhiều cây xanh, có ao sen… rất đỗi nên thơ và tĩnh lặng (Hình ảnh: @mars.nlee)


Khi bước vào chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau, điểm nhấn nhất là bức tượng Phật “khổng lồ” tọa lạc ngang sân chùa thể hiện phần nào sự uy nghi và bề thế của chùa. Tư thế tọa lạc của Đức Phật được thiết kế độc đáo, tay phải kê đầu nhẹ nhàng, khuôn mặt thanh thoát, toát lên sự ung dung tự tại.

Xem Thêm:  Say Mê Kiến Trúc Khmer Ấn Tượng Của Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

Khuôn viên chùa rộng to, có nhiều cây xanh, có ao sen… rất đỗi nên thơ và tĩnh lặng. Nổi biệt gây điểm nhấn cho khách là cảnh hàng trăm con chim bồ câu lượn lờ, đậu trên những mái cong làm cho không gian của chùa thêm gần gũi hơn. Vào đây, bạn như được trút hết mọi thứ buồn phiền của cuộc sống lòng cảm thấy an nhiên lạ thường.

Chánh điện cao 32 m, tọa lạc ở vị trí trung tâm của khuôn viên, mặt tiền trở lại hướng Đông, có bậc tam cấp từ mặt đất dẫn lên nền chánh điện cao 1,5 m. Bên phía ngoài chánh điện có hành lang bao vây.Bên trong là hai hàng cột cao to nâng đỡ mái chùa nhiều tầng chồng lên nhau, tạo ra không gian gian cao vút, rồi hình thành một đỉnh nhọn tượng trưng cho ngọn núi Tudi của nhà Phật. Quan sát trên những hàng cột là phù điêu những tiên nữ và những quái vật. Theo triết lý của những người Khmer, đó là những thử thách so với Phật tử trên bước đường tu thành chánh quả.

 

doi-net-ve-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mauVào đây, bạn như được trút hết mọi thứ buồn phiền của cuộc sống lòng cảm thấy an nhiên lạ thường (Hình ảnh: @yenkim90hn)


Trên mái vòm và cầu thang chùa đều chạm trổ họa tiết có hình rắn vì họ quan niệm rằng tấm lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật đã thuần hóa được loài vật nguy hiểm này.

Kiến trúc chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau đặc sắc đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc

Vào trong chánh điện, một điểm vô cùng đặc điểm là những bức bích họa được vẽ kín những mặt tường với nội dung chủ yếu là kể lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ lúc sinh ra cho đến khi tu thành đạo hạnh hay những câu chuyện để răn đe con người đừng phạm vào những điều ác và làm trái với luân lý đạo đức ở đời.

 

kien-truc-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mauKiến trúc của chùa mang đặc sắc đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc Khmer (Hình ảnh: @ptmtuyet)


Giữa chánh điện của chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau đặt một bàn thờ với một tượng Phật Thích Ca to to ngồi ở trung tâm, hai bên có trang trí thêm tượng rắn Naga bảo vệ Đức Phật tọa thiền. Dưới bàn thờ là những tượng Phật trong nhiều tư thế khác nhau thể hiện cho những hóa thân tiền kiếp của Đức Phật. Bàn thờ Phật được trang trí với nhiều hoa văn, điêu khắc tỉ mỉ.

Xem Thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Dubai tháng nào đẹp nhất?

Sala (Phước Xá) là nhà hội của sư sãi và những tín đồ Phật giáo Khmer. Trong gian Sala có bàn thờ Phật và ghế ngồi, là nơi những tín đồ đàm đạo, sẵn sàng trước khi lên chính điện hành lễ. Trên vách và trần Sala rất được trang trí những họa tiết, những bích họa công phu tinh xảo.

 

kien-truc-cua-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mauCổng chùa có kiến trúc đậm bản sắc của dân tộc Khmer (Hình ảnh: @toanvotg)

Chùa Monivongsa Bopharam có khu vực hỏa thiêu với một nhà thiêu kiến trúc đơn giản, tọa lạc xa trung tâm chùa. Tháp để cốt được xây cất trong khuôn viên chùa, quanh chính điện là nơi rất thiêng liêng thờ hài cốt tập thể.

Một công trình điểm nhấn khác trong chùa là cụm tượng nói về cuộc đời Đức Phật từ lúc sinh ra cho đến khi trưởng thành, giác ngộ cuộc đời người có sinh, lão, bệnh, tử. Cụm tượng với hình ảnh người, cỗ xe  ngựa “khổng lồ” được thực hiện rất độc đáo, có ý nghĩa tọa lạc chiếm một vị trí nổi bật ngay cạnh bên chánh điện chùa.

 

Một số lưu ý khi tới chùa Khmer Monivongsa Borapham

Khi vào lễ Phật, khách tham quan phải bỏ những vật dụng cá nhân như giỏ xách, mũ, dép, giầy bên phía ngoài, đi chân không vào chính điện chiêm bái để tỏ lòng tôn kính Đức Phật. Sau khi lễ Phật, khách tham quan có thể tản bộ trong khuôn viên chùa có nhiều cây xanh, ao sen… ngắm nhìn khung cảnh thanh tĩnh hay chơi đùa với đàn chim bồ câu hàng trăm hiền lành và thoải mái cho chúng ăn.

 

lu-y-khi-den-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mauKhi vào lễ Phật, khách tham quan phải bỏ những vật dụng cá nhân như giỏ xách, mũ, dép, giầy bên phía ngoài, đi chân không vào chính điện chiêm bái để tỏ lòng tôn kính Đức Phật (Hình ảnh: @tinhtungtang_)

 

Xem Thêm:  Smiley Ville Đông Anh - Châu Âu thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Hàng năm vào những ngày lễ tắm Phật vào ngày 30/8 và 1/9 Âm lịch hay những dịp lễ hội của những người Khmer như Chôl Chnăm Thmây, Sene Đolta, Ok Om Bok… người dân địa phương đến chùa cúng viếng, tổ chức vui chơi, thu hút đông đảo khách tham quan thập phương đến tham dự.

Những dịp lễ hội như vậy thường kéo dài nhiều ngày và giới thiệu suốt đêm với những sinh hoạt sôi động như đá cầu, ném tạ, nhảy lưới, giấu khăn, bịt mắt bắt dê, đánh đáo, kéo co, thả đèn trời…

 

ghe-tham-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mauDu khách đến chùa không chỉ được thưởng thức và tham dự những sinh hoạt văn hóa truyền thống – văn nghệ truyền thống của những người Khmer mà còn được trải nghiệm những món ăn nơi đây (Hình ảnh: @ baoohoang)


Du khách đến chùa Monivongsa Bopharam vào những dịp lễ hội không chỉ được thưởng thức và tham dự những sinh hoạt văn hóa truyền thống – văn nghệ truyền thống của những người Khmer bản địa mà còn được trải nghiệm những món ăn mà người dân mang đến cúng chùa, trong không khí tưng bừng thâu đêm suốt sáng.

Ngoài nhiệm vụ đấy là thực hiện những hoạt động tôn giáo, chùa còn là trung tâm văn hóa truyền thống giáo dục dành cho người Khmer sống quanh vùng. Trong chùa có trường dạy chữ Khmer, dạy Kinh…, là nơi lưu giữ những tập truyện kể dân gian xưa và nay, những vốn văn hóa truyền thống truyền thống của cư dân bản địa Khmer.

Với những nét văn hóa truyền thống đặc trưng, có thể nói chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau là nơi bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của những người Khmer ở Cà Mau, ngôi chùa như một nét duyên của thành phố cực Nam luôn chào đón khách tham quan. Nếu như bạn có dịp ghé thăm vùng đất cực Nam Tổ quốc, hãy nhớ ghé thăm ngôi chùa độc đáo này nhé.

 

Thái Hà (Tổng hợp) – tourkyco.vn.com

Hình ảnh: Internet


Bạn Đang Xem: Chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau
Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau
Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply