Bảo tàng dệt Nam Định

Đặt chân về mảnh đất Thành Nam, bạn nhớ ghé thăm bảo tàng dệt Nam Định để hiểu rõ hơn về thời kỳ vàng son của ngành dệt Việt Nam qua những kỷ vật linh thiêng của cán bộ, công nhân ngành dệt được trưng bày và lưu giữ cẩn trọng tại bảo tàng.

Banner Tour

Bảo tàng dệt Nam Định tọa lạc ở đâu?

Địa điểm: Số 5, đường Hoàng Hoa Thám, P. Trần Đăng Ninh – TP. Nam Định

Bảo tàng dệt Nam Định hay còn gọi là bảo tàng ngành dệt may Việt Nam có tọa lạc tọa lạc tại số 5 đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Nam Định. Bảo tàng dệt may Nam Định thuộc khu nhà truyền thống của tổng công ty cổ phần nhà máy dệt Nam Định. Đây này là cái nôi của ngành dệt Việt Nam và là nơi lưu giữ những giá trị, hiện vật truyền thống chiến đấu, lao động sản xuất của những cán bộ, công nhân ngành dệt may thời xưa.

 

 

Lịch sử ra đời bảo tàng dệt may Nam Định

Nam Định là địa danh gắn liền với ngành nghề truyền thống mà nhiều người thường hay nhắc đến và đã từng đi vào trong câu ca dao “Vải tơ Nam Định, lụa hàng Hà Đông”. Và nhà máy Dệt May Nam Định này là một hình tượng tự hào của những người dân nơi đây khi sản xuất ra nhiều sản phẩm dệt may chất lượng.

Lúc bấy giờ, nhà máy Dệt Nam Định là nhà máy có quy mô to nhất Đông Dương và cũng là cơ sở nghiên giúp về tơ lụa do Đông Dương xây dựng vào năm 1889 với số lượng công nhân lên đến 6.000 người. Sự ra đời của nhà máy này là tình huống cho trào lưu cách thức mạng ở giai cấp công nhân mạnh mẽ.

Năm 1965, chiến tranh phá hoại Miền Bắc của giặc Mỹ khiến thành phố Nam Định bị bắn ác liệt. Và theo chỉ thị của cấp trên, nhà máy Dệt Nam Định đã được sơ tán đi nhiều nơi để tiếp tục hoạt động sản xuất và chỉ để lại một B duy nhất là B2.

Xem Thêm:  8 điều thú vị bạn cần biết về văn hóa Lào

Một phần ba máy móc và hơn 4.000 cán bộ nhân viên, B2 được gọi là Nhà máy Dệt Nam Định ở lại chiến đấu và sản xuất tại đất Thành Nam mặc cho bom giặc tiến công, tàn phá những cơ sở công nghiệp dệt.

Và theo chủ trương của cấp trên, bên nhà máy đã xây dựng một loạt hệ thống đường hầm, giao thông hào, hố cá nhân để tránh sự tàn khốc của bom đạn giặc Mỹ, vừa duy trì sản xuất vừa chiến đấu. Với tinh thần đoàn kết, chiến đấu cao, những cán bộ nhân viên nhà máy Liên hợp Dệt vẫn quyết giữ vững trào lưu “Tay thoi, tay súng”; “Tay búa, tay súng”; “Đội bom mà sản xuất”; “Địch đánh ngày ta sản xuất đêm”; “Địch đánh cả đêm ta sản xuất cả ba ca”…

Và tại nhà máy dệt may Nam Định, Hồ Chủ Tịch đã 3 lần về thăm và nói chuyện, động viên, khích lệ cán bộ, công nhân làm việc nơi đây.

 

 

Khi hòa bình lập lại, Nhà máy Dệt Nam Định đã trở thành hình tượng sừng sững và tự hào của thành phố Nam Định và gắn bó nhiều kỷ niệm của bao thế hệ.

Chính giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử vô cùng to to, hào hùng của nhà máy Dệt Nam Định; năm 2010, lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã xây dựng Bảo tàng Dệt Nam Định và hoàn thành vào năm 2012. Và đây cũng là một trong những điểm đến lựa chọn tham quan nổi tiếng được nhiều khách tham quan ghé thăm khi đi du lịch Nam Định.

 

Hướng dẫn đường đi tới bảo tàng dệt may Nam Định

Từ thủ đô Hà Nội về đến thành phố Nam Định khoảng hơn 90 km với quãng đường dịch chuyển thuận lợi nên chỉ mất hơn 1h đồng hồ đeo tay là bạn đặt chân về đến thành phố. Và có 2 tuyến đường mà khách tham quan có thể lựa chọn đi như sau:

Xem Thêm:  Sống ảo 'mệt nghỉ' tại Vườn Hoa Mặt Trời ở Bình Thuận 

 

 

+ Tuyến đường số 1: Qua QL1A cũ

Từ thủ đô Hà Nội về Nam Định dịch chuyển bằng xe máy thì bạn đi theo hướng Văn Điển – Thường Tín rồi theo quốc lộ 1A đến Ga Phủ Lý đến ngã tư đường Hồ Chí Minh rẽ sang trái là chạy thẳng về TP. Nam Định.

+ Tuyến đường số 2: Qua cao tốc thủ đô Hà Nội – Ninh Bình/ĐCT01

Từ thủ đô Hà Nội về Nam Định bạn đi theo hướng Pháp Vân – Cầu Giẽ vào ĐCT01 để đến TP. Phủ Lý Hà Nam. Sau đó, theo QL21B/Đại lộ Thiên Trường đến QL10/QL38B là đến cầu Nam Định rẽ phải vào ĐT490 và đến TP. Nam Định.

Sau khi đến TP. Nam Định để đến được Bảo tàng dệt Việt Nam tham quan bạn cũng có thể tra trên Google Map đường đi hoặc có thể hỏi người dân nơi đây là sẽ đến được Vị trí mình thích đến.

 

 

Tham quan bảo tàng dệt may Nam Định

Bảo tàng dệt Nam Định được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp cổ được ốp bằng dòng gạch màu đỏ. Bảo tàng sở hữu diện tích lên đến 1,2 ha với khu trưng bày được cải tạo thành nhiều gian để trưng bày mỗi chủ đề riêng biệt, dễ dàng cho khách tham quan đến tham quan và tìm hiểu.

 

 

Đông đảo những hiện vật trưng bày trong bảo tàng đều giữ được sự hài hòa, cân đối giữa nét xinh truyền thống và hiện đại; mục đích để phản ánh sự phát triển của ngành dệt Nam Định nói riêng và ngành Dệt Việt Nam tóm lại trải qua những thời kỳ khác nhau trên tinh thần kiêu dũng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và những thành tựu đã đạt được trong thời kỳ đổi mới.

 

 

 

 

 

Xem Thêm:  Du lịch hang Sáng Tối Hạ Long chiêm ngưỡng cảnh đẹp và thỏa thích trải nghiệm

Hơn nữa, bảo tàng dệt Nam Định còn trưng bày những hiện vật quý giá về Hồ chủ tịch sau những lần Bác về thăm và làm việc tại nhà máy. Lân cận đó, bảo tàng cũng sắp xếp những khu vực riêng biệt để trưng bày những hiện vật, kỷ vật của công nhân ngành dệt may vừa sản xuất vừa chiến đấu oanh liệt, hào hùng.

 

 

 

 

Khuôn viên tại bảo tàng rất được quy hoạch với hệ thống vườn, cây xanh, cụm tượng đài một cách thức có hệ thống. Chính sự quy hoạch nhỏ gọn, có tính toán đã giúp cho bảo tàng dệt may đảm bảo công năng sử dụng và đạt tính thẩm mỹ cao về tính thẩm mỹ và làm đẹp.

 

 

Những lưu ý khi tham quan tại bảo tàng dệt Nam Định

Tham quan bảo tàng dệt Việt Nam khách tham quan cần lưu ý:

– Không sờ vào, hay đụng chạm vào những hiện vật trưng bày trong bảo tàng

– Chỉ chụp hình ảnh hiện vật khi được được phép

– Không nói chuyện ồn ào khi tham quan

– Không ăn uống, vứt rác bừa bãi khi đến bảo tàng

– Thực hiện đúng nội quy bảo tàng đưa ra

Hiện nay, bảo tàng dệt Nam Định vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và thu thập thêm nhiều những hiện vật khác để trưng bày. Và đây sẽ là điểm đến lựa chọn mê hoặc để khách tham quan trong và ngoài nước đến tham quan khi về Thành phố Dệt anh hùng, hào kiệt đấy nhé.

 

Nguyễn Chiên (Tổng hợp) – tourkyco.vn

Hình ảnh: Internet


Bạn Đang Xem: Bảo tàng dệt Nam Định
Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Bảo tàng dệt Nam Định
Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply