Bạn có hẹn với bảo tàng thành phố Cần Thơ vào dịp cuối tuần!

Với những ai thích thú lịch sử Việt Nam và thích tìm hiểu về văn hóa truyền thống xưa của những người dân Nam Bộ thì đừng bỏ qua chuyến thăm đến bảo tàng thành phố Cần Thơ.

Banner Tour

Ghé thăm bảo tàng thành phố Cần Thơ khách tham quan sẽ được sống lại thời kỳ văn hóa truyền thống cổ xưa khi nơi đây trưng bày nhiều hiện vật về nền văn hóa truyền thống Óc Eo, văn hóa truyền thống 3 dân bộc Hoa, Kinh, Khmer trên địa bàn trong thời kỳ xây dựng và giữ nước, cùng với đó là quá trình chống giặc ngoại xâm cũng như về thành tựu thương mại, xây dựng an ninh, quốc phòng của xã hội Tây Đô từ xưa đến nay.

 

 

Đôi nét về bảo tàng thành phố Cần Thơ

 

Bảo tàng Cần Thơ ở đâu?

Bảo tàng tại Cần Thơ có tọa lạc tại số 1, Đại lộ Hòa Bình – Phường Tân An – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ. Được thành lập vào năm 1967 với khởi đầu gọi tên là trung tâm văn hóa truyền thống Việt – Mỹ. Sau rất nhiều lần thay đổi đến năm 1992, bảo tàng được đổi tên là Bảo tàng Cần Thơ. Có thể nói, đây là một trong những bảo tàng có quy mô to nhất của đồng bằng ven biển sông Cửu Long khi toàn bộ công trình này được xây dựng trên diện tích gần 3.000m2. Về tổng thể, bảo tàng là 1 tòa nhà 2 tầng có kiến trúc hiện đại. Mỗi tầng được phân chia thành khu trưng bày riêng biệt mang ý nghĩa khác nhau.

Hiện nay, bảo tàng lưu giữ hơn 1000 hiện vật, cổ vật và di sản trưng bày. Và đây cũng là địa điểm nổi tiếng dành cho những ai có dịp du lịch Cần Thơ và thích tìm hiểu lịch sử, văn hóa truyền thống của mảnh đất con người miền Tây.

 

 

Xem Thêm:  Điểm Danh Những Địa Điểm Ngắm Hoàng Hôn Ở Sài Gòn Đẹp Nhất

Cách thức dịch chuyển đến bảo tàng

Để dịch chuyển đến bảo tàng thì khách tham quan xuất phát từ bến Ninh Kiều đi theo đường Hai Bà Trưng rồi đến ngã tư thì quẹo trái sang Ngô Quyền. Rồi tiếp đến khách tham quan dịch chuyển đến ngã từ quẹo phải tiếp đến Lý Thường Kiệt và khi đến đường Trần Quốc Toản tiếp tục quẹo trái đi thẳng là tới. Bảo tàng Cần Thơ mở cửa tất cả những ngày trong tuần với thời gian và biểu lịch như sau:

  • Thứ ba, thứ tư, thứ năm: Sáng: từ 8h – 11h; Chiều: 14h – 17h
  • Thứ bảy và Chủ nhật và những ngày lễ, Tết: Sáng: từ 8h – 11h; Chiều : 19h 30 – 21h

 

 

Dành trọn một ngày để khám phá bảo tàng thành phố Cần Thơ

Tầng 1 hay còn gọi là tầng trệt là khu vực trưng bày khái quát về đặc điểm tự nhiên, xã hội Cần Thơ xưa và này, giới thiệu vị trí, đất đai, khí hậu sông ngòi, phong cảnh, động thực vật, văn hóa truyền thống 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, văn hóa truyền thống óc eo, triển lãm tự sướng Cần Thơ xưa và nay.

 

 

Khu trưng bày nền văn hóa truyền thống Óc Eo

Bảo tàng thành phố Cần Thơ đây là 1 trong những địa điểm quan trọng trong việc giữ gìn cũng như bảo tồn về giá trị của nền văn hóa truyền thống Óc Eo. Với nhiều tư liệu quý cùng hiện vật đã được trưng bày, lưu giữ trong khu vực bảo tàng để khách tham quan đến đây tham quan và hiểu rõ hơn về nền văn hóa truyền thống nổi bật này. Văn hóa truyền thống Óc Eo đây là 1 nền văn hóa truyền thống cổ đã tồn tại từ rất lâu vào thế kỷ I cho đến thế kỷ VII sau công nguyên. Đây cũng là nền văn hóa truyền thống lâu đời được nhiều người nghiên giúp.

Theo đó, những nhà khảo cổ học ở VN đã phát hiện ra hàng trăm địa điểm liên quan đến nền văn hóa truyền thống Óc Eo tại khu vực Nam Bộ. Một trong những di tích khảo cổ học thu hút được nhiều người quan tâm đó là di tích văn hóa truyền thống Óc Eo tại ấp Nhơn Thành – Nhơn Nghĩa – Phong Điền – Cần Thơ. Sự hiện diện của nền văn hóa truyền thống Óc Eo ở bảo tàng Cần Thơ đã được giới chuyên gia khảo cổ công nhận. Đến đây được tận mắt chiêm ngưỡng những hiện vật này chắc chắn bạn sẽ thu lượm được kiến thức đặc sắc và hiểu biết hơn về nền văn hóa truyền thống Óc Eo.

 

 

 

Khu trưng bày 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer

Ở trong khu vực trưng bày 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer chủ yếu tạo dựng lại những hiện vật liên quan đến đời sống, văn hóa truyền thống, sinh hoạt cũng như tín ngưỡng của 3 dân tộc ở Cần Thơ. Những hiện vật trang trí khá đa dạng, phong phú. 

Tại khu vực trưng bày hiện vật của dân tộc Kinh ngày xưa nổi bật hơn cả là đình Bình Thủy thờ bổn cảnh Thành Hoàng, trang phục, phong tục cưới hỏi, quy mô nhà 3 gian, những thiết bị làm nông nghiệp xưa, đồng tiền xưa…khá ưa nhìn.

 

 

Sang bên khu vực trưng bày văn hóa truyền thống của những người Hoa chủ yếu là những món đồ hay vật dụng sinh hoạt gần gũi với đời sống như: nhạc cụ, nhà thuốc, nhà quan xưa, trang phục truyền thống…nhìn rất mê hoặc.

 

 

Và cuối cùng là không gian trưng bày của những người Khmer được trang trí khá phong phú, đa dạng từ: trò chơi truyền thống, nhạc cụ dân tộc, tín ngưỡng, hộ gia đình…những hiện vật này đều tái hiện vô cùng sinh động tại khu trưng bày khiến khách tham quan đến tham quan dễ dàng tưởng tượng cuộc sống, sinh hoạt trước đây của những người Khmer. Đặc thù hơn cả, tại khu vực này còn được bật nhạc với điệu nhạc rất đặc trưng của những người dân Khmer.

 

 

Tham quan khu trưng bày lầu 2

Tại khu trưng bày trên tầng 2 ở bảo tàng thành phố Cần Thơ tái hiện lại những hiện vật chống giặc ngoại xâm của những người dân Cần Thơ – Hậu Giang trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ như: vũ khí, chiến tích chiến tranh Việt Nam. Tại đây, khách tham quan sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những dòng vũ khí, những mảnh vỡ máy bay, quy mô về hình thức tra tấn của những người cộng sản do đế quốc thực dân tra khảo một phương thức tàn bạo, nhẫn tâm. Xem những hiện vật này chắc chắn khách tham quan sẽ hiểu hơn về cuộc đáu tranh đầy gian khổ, khốc liệt của những người Cần Thơ trong những năm tháng xưa.

 

 

Đến tham quan bảo tàng thành phố Cần Thơ ngoài được khám phá, hiểu rõ về lịch sử chống giặc ngoại xâm của những người dân Cần Thơ thì bạn còn được khám phá những hiện vật cực kỳ thú vị, sinh động như: côn trùng, hoa cỏ, những loài bướm…được ép trong đá hổ phách theo phương pháp độc đáo. Đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị, mê hoặc khi bạn ghé thăm nơi đây.

 

Nguyễn Chiên (tổng hợp) – tourkyco.vn

Hình ảnh: Internet


Bạn Đang Xem: Bạn có hẹn với bảo tàng thành phố Cần Thơ vào dịp cuối tuần!

Nguồn Du Lịch Việt Nam: https://tourkyco.vn Bạn có hẹn với bảo tàng thành phố Cần Thơ vào dịp cuối tuần!

Chuyên Mục: Du Lịch

Leave a Reply